นิพิฏฐ์ เห็นต่าง 111 นักกฎหมาย-อจ.นิติศาสตร์ ยันม็อบใช้ความรุนแรง

13 ส.ค. 2564 - 09:53 น.

นิพิฏฐ์ ลั่นขอเป็นนักกฎหมายนอกคอก เห็นต่าง 111 นักกฎหมายคณาจารย์ นิติศาสตร์ ยันตำรวจเป็นฝ่ายถูกกระทำ ชี้ผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ส.ค. 2564 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ระบุไม่เห็นด้วยกับแถลงการณ์ประณามตำรวจของนักกฎหมายคณาจารย์ นิติศาสตร์ 111 คน ว่า ตนคงเป็นนักกฎหมายนอกคอก

ตนเห็นข่าวนักกฎหมาย-คณาจารย์นิติศาสตร์ 111 คนแถลงการณ์ประณามตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม บุคคลทั้ง 111 คน บางคนรู้จัก แต่ส่วนใหญ่ตนไม่รู้จัก ส่วนใหญ่เป็นทนายความที่ตนไม่เคยได้ยินชื่อ อีกทั้งไม่เคยประจักษ์ในความเห็นทางกฎหมายของท่านเหล่านั้นมาก่อน ว่าเคยแสดงความเห็นทางกฎหมายอะไรมาบ้าง

นายนิพิฏฐ์ ระบุด้วยว่า ตนเห็นต่างกับทั้ง 111 คน ที่ประณามว่าตำรวจใช้ความรุนแรง ตนเห็นตรงข้ามด้วยซ้ำว่า ตำรวจเสียอีกที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรง ตำรวจเสียอีกที่ถูกหยามศักดิ์ศรี และเป็นตำรวจมิใช่หรือที่ผู้ชุมนุมเหล่านี้ เคยเอาอาหารหมาไปโปรยให้กิน และเปรียบเทียบว่าเขาเป็นหมา


เป็นตำรวจมิใช่หรือที่ถูกสาดสีเต็มเสื้อเต็มกางเกง แล้วกลับไปบ้านถอดเครื่องแบบตำรวจให้เมียซัก เป็นตำรวจมิใช่หรือที่ติดโควิดจากผู้ชุมนุมจนเสียชีวิต เมียเป็นหม้าย ลูกกำพร้า และเป็นตำรวจอีกมิใช่หรือที่ช็อคหัวใจวายเสียชีวิตจากการทำหน้าที่ในการควบคุมฝูงชน ผู้คนอาจลืมแล้วแต่ตนยังจำ

อดีตส.ส.พัทลุง ระบุว่า นักกฎหมายทั้ง 111 คน ท่านลองนับนิ้วดูว่า ระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ ใครตายมากกว่ากัน ใครบาดเจ็บมากกว่ากัน แล้วขอความกรุณาท่านอย่านับผู้ชุมนุมที่มือขาดเข้าไปด้วย มือเขาขาดเพราะระเบิดที่เขาจะขว้างใส่ตำรวจ ระเบิดมันเกิดระเบิดขึ้นก่อน มือเขาเลยขาด และความยังปรากฎต่อไปด้วยว่า เขาเป็นโควิดเสียอีก เลยยุ่งเลยหมอต้องผ่าตัดมือระเบิดที่เป็นโควิด

“เวลาเราจะประสาทความยุติธรรมให้ใคร อย่าลืมว่า ความยุติธรรมมันมี 2 ฝ่ายเสมอ มิใช่ความยุติธรรมฝ่ายเดียว ใจท่านต้องนิ่ง ต้องถอดแว่นแห่งอคติออก และที่สำคัญท่านต้องชั่งความยุติธรรมด้วยตาชั่งที่ไม่เอียง วันนี้ ผมขอเป็นนักกฎหมายนอกคอก สักวันเถอะ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นใบไม้ร่วง ผมเห็นว่า ผู้ชุมนุมต่างหากที่ใช้ความรุนแรง หาใช่ตำรวจไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิพิฏฐ์ เห็นต่าง 111 นักกฎหมาย-อจ.นิติศาสตร์ ยันม็อบใช้ความรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง