"ช่อ" ลั่น ยุบอนาคตใหม่ไร้ความหมาย วางแผนระยะยาว ใช้ "มูลนิธิคณะก้าวหน้า" ส่งเสริม ปชต.

17 ก.ย. 2564 - 14:39 น.

“ช่อ พรรณิการ์” ลั่น ยุบอนาคตใหม่ไร้ความหมาย วางแผนระยะยาว ใช้ “มูลนิธิคณะก้าวหน้า” สานต่ออุดมการณ์ ส่งเสริม ปชต. ให้ฝังแน่นในสังคมไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ก.ย.64 น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า และกรรมการมูลนิธิคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์หลังราชกิจจานุเบกษาประกาศการจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้า ว่า คณะก้าวหน้ายังขับเคลื่อนการทำงานเหมือนเดิมทุกอย่าง ความจริงหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ เราก็พูดชัดเจนว่า การก่อตั้งคณะก้าวหน้าเป็นการสานต่ออุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองก็ยังมีความต้องการทำงานทางการเมืองต่อไป จึงตั้งเป็นคณะก้าวหน้าขึ้นมา

ซึ่งนับตั้งแต่การก่อตั้งคณะก้าวหน้า เราก็ดำเนินการจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้า เพื่อเป็นองค์กรอย่างเป็นทางการของคณะก้าวหน้า ซึ่งมีขั้นตอนทางกฎหมาย และใช้ระยะเวลานานในการขออนุมัติ จึงเพิ่งจะประกาศจัดตั้งอย่างเป็นทางการ การก่อตั้งมูลนิธิฯ จึงไม่ใช่เรื่องใหม่

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น เช่น องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และเมืองพัทยา คณะก้าวหน้า จะเป็นผู้ดำเนินการใช่หรือไม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า งานในส่วนนี้ยังเป็นของคณะก้าวหน้าตามปกติ เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้ระบุว่าผู้สมัครจะต้องสังกัดพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าการขับเคลื่อนหลักของมูลนิธิฯ ในระยายาวคืออะไร น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า มูลนิธิฯ จะทำหน้าที่ในลักษณะของการส่งเสริม และให้ความรู้ทางประชาธิปไตย เป็นการทำงานในส่วนภาคประชาชนและเยาวชน ตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่

เราก็ไม่ได้มองว่าจะทำงาน 3 ปี หรือ 5 ปี แล้วจะเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้กลายเป็นสังคมประชาธิปไตย หรือทำให้อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนอย่างแท้จริงได้สำเร็จทันที แต่ต้องเป็นการทำงานระยะยาวที่ต้องทำงานทางความคิด

“มูลนิธิฯ จึงมองการทำงานในระยะยาว เพื่อส่งเสริมคุณค่าทางประชาธิปไตยให้เป็นรากฐานปลูกฝังแน่นหนาลงไปในสังคมไทยให้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่อดีตพรรคอนาคตใหม่ได้ตั้งใจที่จะทำ การตั้งมูลนิธิฯ จึงเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่า การยุบพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้มีความหมายอะไร เพราะงานของพวกเราก็ยังดำเนินต่อไป” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ช่อ" ลั่น ยุบอนาคตใหม่ไร้ความหมาย วางแผนระยะยาว ใช้ "มูลนิธิคณะก้าวหน้า" ส่งเสริม ปชต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง