ทบ.เข้มซีลชายแดน สกัดขบวนการค้าอาวุธสงคราม ยันไม่มีอาวุธหลุดจากคลัง

1 ต.ค. 2564 - 15:30 น.

ทบ.เข้มซีลชายแดน จัดกำลังพล 24,305 อัตรา ป้องกันชายแดน สกัดขบวนการค้าอาวุธสงคราม-นำสิ่งผิดกฎหมายข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน ยันไม่มีอาวุธหลุดจากคลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ต.ค.64 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก ในฐานะโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ที่มีการสู้รบ โดยเฉพาะขณะนี้มีการเคลื่อนไหวขบวนการค้าอาวุธสงครามว่า กองทัพบกโดย 7 กองกำลังชายแดน มีวิธีปฏิบัติในการดูแลเรื่องดังกล่าวที่ชัดเจนอยู่แล้ว ทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ดูแลเฝ้าระวังแนวชายแดนอย่างเต็มที่ เราไม่ยอมให้ลักลอบหรือนำสิ่งผิดกฎหมาย ข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านโดยเด็ดขาด

ในขณะที่การดูแลคลังอาวุธของกองทัพนั้น กองทัพบกมีมาตรการควบคุมอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างดี มีระเบียบการตรวจตราที่ชัดเจน และมีผู้รับผิดชอบ และยืนยันว่าไม่มีอาวุธหลุดจากคลังกองทัพแน่นอน

ด้าน พ.ต.หญิง ปวีณา ศรีบัวชุม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบก มีภารกิจสำคัญในการรักษาอธิปไตยของชาติ ป้องกันสิ่งผิดกฎหมายเข้าสู่พื้นที่ตอนใน และปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาความสงบตลอดแนวชายแดนของราชอาณาจักรไทย

โดยในปี 2565 กองทัพบกจัดอัตรากำลังพลในกองกำลัง ป้องกันชายแดนในส่วนของกองทัพบก จำนวน 24,305 อัตรา ปฏิบัติภารกิจใน 7 กองกำลัง ได้แก่ ประกอบด้วย กองกำลังบูรพา, กองกำลังสุรสีห์, กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, กองกำลังสุรนารี, กองกำลังนเรศวร, กองกำลังผาเมือง และกองกำลังเทพสตรี ปฏิบัติหน้าที่สำคัญหลายประการ อาทิ

1.ลาดตระเวนระยะทาง 5,656 กม. ตลอดแนวชายแดนไทย ในพื้นที่ 31 จังหวัด ทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งเป็นเส้นทางหลัก, ช่องทางธรรมชาติ, ช่องทางอื่นๆที่ยากต่อการเข้าถึง เช่น เขาสูง, ป่าภูเขา, หุบเขาลาดชัน เป็นต้น พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา รวมระยะทาง 2,401 กม. พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา รวมระยะทาง 798 กม. พื้นที่ชายแดนไทย-ลาว รวมระยะทาง 1,810 กม. พื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย รวมระยะทาง 647 กม.


2.ปฏิบัติภารกิจสกัดกั้นยาเสพติด, สินค้าหนีภาษี, การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และสิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ

3.ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จัดกำลังเฝ้าระวัง ป้องกันตลอดแนวชายแดน ทั้งทางบกและทางน้ำ ตลอด24 ชั่วโมง เพื่อ ป้องกันการระบาดของโรคเข้ามายังพื้นที่ตอนใน

4.บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ตั้งจุดตรวจและ ตรวจคัดกรองจุดผ่านแดน โดยกำลังพล 2,913 นาย/วัน

5.จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ปฏิบัติภารกิจเพื่อช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ อาทิ การช่วยดับไฟป่า, อัคคีภัย, วาตภัย, อุทกภัย เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทบ.เข้มซีลชายแดน สกัดขบวนการค้าอาวุธสงคราม ยันไม่มีอาวุธหลุดจากคลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง