สิระ ขู่ฟันคลิปหลุดทักษิณ ปมแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย จ่อเชิญ กกต.แจงครอบงำพรรคหรือไม่ มีโทษยุบพรรค เตือนทายาทอสูร ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2564 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า มีประชาชนมายื่นเรื่องร้องเรียนกับกรรมาธิการฯ จากกรณีคลิปนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ วิดีโอคอลพูดคุยถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย โดยกรรมาธิการฯจะบรรจุเรื่องนี้เข้าสู่ระเบียบวาระ เพื่อขอมติเชิญผู้เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และบุคคลที่ปรากฏในคลิปมาชี้แจง โดย กกต.ต้องตอบว่านี่คือการครอบงำพรรคการเมืองจากบุคคลภายนอกหรือไม่

ตามมาตรา 92 (4) ยินยอมหรือกระทำการใดอันทำให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรค ในลักษณะที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม เพราะมีโทษถึงยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร เป็นเวลา 10 ปี ทั้งนี้ ยังครอบคลุมถึงคนที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค เพราะถูกเว้นวรรคทางการเมือง ถูกตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งตลอดชีพ

ผมเชื่อมั่นว่าเรื่องนี้จะมีนักร้องระดับประเทศหลายคน เข้ายื่นเพื่อให้ศาลพิจารณายุบพรรคเพื่อไทยแน่นอน นายทักษิณ ควรยุดทำร้ายประเทศได้แล้ว หยุดทำร้ายคนรอบข้าง หรือคนที่ให้ความเคารพรัก เพราะถ้านายทักษิณ มีความจริงใจ ต้องไม่หลอกใช้ให้ใครมาเป็นทายาทอสูร นั่งเป็นนอมินีนายกฯ แทนตัวเองอีก” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวว่า ส่วนคนที่กำลังถูกนายทักษิณหลอกใช้ ขอให้ดูชีวิตของนายทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ดี ว่าสุดท้ายแล้วมีแผ่นดินอยู่หรือไม่ และจะถูกหลอก ให้เข้ามาทำร้ายประเทศโกงกินคอร์รัปชั่น ได้เป็นนายกฯ เพียงแค่ในนาม แต่ต้องเข้ามาโกงประเทศชาติ เพื่อนำเงินส่งไปต่างแดนให้นักโทษหนีคดีเสวยสุข

ตำแหน่งนายกฯใครๆ ก็อยากเป็น แต่ควรเป็นด้วยความสามารถของตัวเอง ไม่ใช่ถูกใครหลอกใช้ให้เข้ามาเป็นแทน แบบนั้นเสียศักดิ์ศรี ไม่แตกต่างจากตุ๊กตาเสียกบาล เห็นข่าวว่านายทักษิณจะเอาลูกเขยมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขอเตือนนายทักษิณ คิดให้ดี อย่าไปทำร้ายครอบครัวลูกสาวอีกเลย เพราะสุดท้ายสามีภรรยาต้องอยู่กับคนละทิศละทาง ครอบครัวแตกแยก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน