ปธ.ชวน หารือ 2 วิปเพิ่มวันประชุม จ่อถกร่างรธน.ฉบับปชช. พปชร.เข้ม แก้สภาล่ม

1 พ.ย. 2564 - 11:50 น.

ปธ.ชวน ถกวิป 2 ฝ่ายเพิ่มวันประชุม เผยร่าง รธน.ฉบับประชาชน เข้าวาระแล้ว รอเคาะวัน พปชร.เข้ม บิ๊กป้อมสั่งลูกพรรคห้ามขาด หากลาประชุมแบบไม่มีเหตุผล ต้องมีบทลงโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ย.64 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมร่วมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมหารือรายละเอียดการนัดประชุมสภา

นายชวน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า การประชุมวันนี้เพื่อหารือเรื่องเปิดสมัยประชุมสภาครั้งใหม่ว่า เรื่องที่อยู่ในวาระจะดำเนินการอย่างไร จะร่วมประชุมกันอย่างไร โดยหลักการที่เสนอคือจะขอเพิ่มวันประชุมสภา ในวันศุกร์ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปวันที่ 3-5 พ.ย. และในวันที่ 8-9 พ.ย. จะประชุมร่วมรัฐสภา โดยหารือกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาแล้วว่ายังมีร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่ค้างอยู่ ต้องพิจารณาให้จบ

จากนั้นอาจพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับประชาชน เพราะได้ผ่านการพิจารณา และบรรจุเข้าระเบียบวาระการประชุมแล้ว ส่วนจะเป็นวันไหนต้องขอความเห็นร่วมกันของทุกฝ่ายอีกครั้ง

เมื่อถามถึงปัญหาองค์ประชุมที่อาจทำให้การประชุมสภาล่ม นายชวน กล่าวว่า องค์ประชุมเป็นหน้าที่ทุกฝ่ายต้องมาร่วมประชุม เพราะในระบบรัฐสภาที่รัฐบาลมีเสียงข้างมาก หากเสียงน้อย รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้น เสียงข้างมากต้องมีภาระมาประชุม แต่หน้าที่จริงๆ คือทุกฝ่ายที่เราเห็นในช่วงที่ผ่านมา บางครั้งองค์ประชุมครบ แต่ส.ส.ไม่อยากประชุมต่อ ก็ไม่กดบัตรแสดงตน

ตนดูและนับจำนวนคนอยู่เสมอ แต่เราใช้วิธีนับองค์ประชุมด้วยการกดบัตร แม้คนจะนั่งอยู่เต็ม แต่ไม่กดบัตร ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งตนไม่ต้องย้ำเตือน เพราะเป็นหน้าที่ทุกฝ่าย หวังว่าการประชุมครั้งนี้จะได้รับความร่วมมือ

ส่วนที่พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคใหม่แล้วต้องเปลี่ยนผู้นำฝ่ายค้านในสภาด้วย นายชวน กล่าวว่า ตนโทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ที่ได้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยแล้ว และขอให้เร่งส่งเรื่องมาที่รัฐสภา เพื่อแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านคนใหม่ต่อไป

นายวิรัช รัตนเศรษฐ กล่าวว่า สัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์ที่สามของเดือน จะประชุมสภาสัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อพิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ และเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ส่วนเรื่ององค์ประชุมที่กังวลว่าจะครบหรือไม่นั้น บ่ายวันนี้ตนจะประชุมร่วมกับวิปรัฐบาล

ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค มีมาตรการคุมเข้ม ส.ส.ที่ขาดประชุม ลาประชุมโดยไม่มีเหตุผลสมควร ต้องมีบทลงโทษ ส่วนที่มีปัญหาว่าส.ส.อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่กดบัตรแสดงตนนั้น บางครั้งถ้าเป็นมติของวิปแล้วหากไม่ทำตาม มีเหตุผลอะไรต้องชี้แจงให้ชัดเจน บางครั้งเราก็เห็นใจ เพราะแต่ละกฎหมายเขาจะแจ้งล่วงหน้าว่าประเด็นตรงนี้ไม่เห็นด้วย ก็เป็นเหตุผลเฉพาะ

เมื่อถามว่าในฐานะประธานวิปรัฐบาลและรองหัวหน้าพรรคจะคุมส.ส.ในพรรคอย่างไร เพราะมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการลงมติป่วนนายกฯ นายวิรัช กล่าวว่า เป็นความคิดของแหล่งข่าว แต่การปฏิบัติจริง เราทำกันเต็มที่ คงไม่ต้องบอก เรามีการประสานการทำงานร่วมกัน

ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 นายวิรัช กล่าวว่า ฝ่ายค้านคงยื่นอภิปรายโดยไม่ลงมติ เพราะสมัยประชุมสภาสามัญครั้งนี้ ก็ทำได้เพียงแค่นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธ.ชวน หารือ 2 วิปเพิ่มวันประชุม จ่อถกร่างรธน.ฉบับปชช. พปชร.เข้ม แก้สภาล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง