‘วิษณุ’เผยครม.คืนโควตา 3 กระทู้สดให้ฝ่ายค้าน ดับเสียงวิจารณ์รัฐบาลไม่สนใจสภา

9 พ.ย. 2564 - 17:43 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีฝ่ายค้านระบุหากรัฐมนตรีไม่ไปตอบกระทู้ถามสดของสภา จะต้องออกเป็นมติครม.ว่า ในรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้อย่างนั้น หากรัฐมนตรีไม่ไปตอบก็แปลว่าต้องเลื่อน แล้วต้องบอกให้สภารู้ ไม่ใช่อยู่ดีๆ หายไป ซึ่งเขาบอกกันทั้งนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่รัฐมนตรีไม่ได้ไปตอบกระทู้ถามสด เป็นอุบัติเหตุที่ร้อยวันพันปีจะเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากครม.ไม่เคยประชุมวันพฤหัสบดี แต่ครั้งนี้นายกฯ ติดภารกิจต่างประเทศ จึงรียกประชุมครม.วันพฤหัสบดีนั้น และไม่รู้ว่าจะมีกระทู้ถามสดมากน้อยขนาดไหน คือรู้ว่ามี แต่ไม่รู้ว่ามีมากน้อย

ปรากฏว่า เป็นกระทู้สดด้วยวาจาเกิดขึ้นมาทันทีทันใด 3 กระทู้ กระทู้ทั่วไปอีก 3 กระทู้ กระทู้แยกถามในห้องเล็กห้องน้อยอีก 6 กระทู้ รวมทั้งหมดเป็น 12 กระทู้ และใน 12 กระทู้นั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนายวราวุธ ยังมีภารกิจอยู่ที่สกอตแลนด์ จนวันนี้ก็ยังไม่ได้กลับมา

วันพฤหัสบดีที่ 11 พ.ย. จะมีกระทู้ถามสด 3 กระทู้ พรรคร่วมรัฐบาลตกลงกันว่าจะถอยออกมาเพื่อให้เป็นกระทู้ของฝ่ายค้านทั้งหมด ทั้งที่ปกติต้องแบ่งกันทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เพื่อจะให้รัฐมนตรีได้ไปตอบ

นอกจากนี้ ยังตกลงกันแล้วว่า ต่อไปนี้หากมีกระทู้ที่กระทรวงไหนไม่มีรัฐมนตรีว่าการ หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการ ไม่ว่างไปตอบ อาจมอบให้ตน นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ หรือนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ไปตอบแทน แต่คงไม่ดีเหมือนเจ้ากระทรวง แต่อย่างน้อยก็มีคำตอบที่จะตอบได้ นั่นหมายความว่าต่อไปกระทู้ถามสดจะมีรัฐมนตรีไปตอบแน่นอน

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า การคืนสิทธิให้ส.ส.ฝ่ายค้านครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อนสมาชิกฝ่ายค้านจะได้หยุดวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับสภา เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญต่อสภาเรื่อยมา และในครั้งนี้ก็คืนโควตาให้เพื่อที่จะให้เกิดการชี้แจงได้อย่างโปร่งใส

“ยืนยันว่ารัฐบาลมุ่งมั่นตั้งใจให้ความร่วมมือ และตอบทุกความข้องใจทุกข้อสงสัยของสมาชิกทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล และในวันเดียวกันนี้ที่ปรึกษาประธานสภาได้ชี้แจงตัวเลขสถิติของการเข้าตอบกระทู้สดของ ครม. เป็นจำนวนที่สูงมาก สะท้อนให้เห็นว่ารัฐมนตรีให้ความร่วมมือไปตอบทุกครั้ง แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นจึงจะขอเลื่อน”น.ส.รัชดา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วิษณุ’เผยครม.คืนโควตา 3 กระทู้สดให้ฝ่ายค้าน ดับเสียงวิจารณ์รัฐบาลไม่สนใจสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง