ชลน่าน กั๊กตอบ บิ๊กเนม พปชร.ไหลกลับเพื่อไทย เผยยังไม่มีสัญญาณ ลั่นไม่ว่าใครต้องเข้ากระบวนการพิจารณาของพรรค ยึดคนเดิมเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.2564 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกระแสข่าวจะมีบิ๊กเนมจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ย้ายกลับ พท.ว่า เมื่อมาแล้วก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตามหลักการและแนวทางของพรรคที่วางระบบเอาไว้ ไม่ติดว่าจะเป็น พปชร.หรือพรรคไหนที่จะย้ายมาอยู่พท. แต่เขามาแล้วจะอยู่ในฐานะไหน จะได้เป็นผู้สมัครหรือไม่ อยู่ในกระบวนการพิจารณา

เมื่อถามว่ามีการส่งสัญญาณ หรือได้ยินเรื่องที่จะมีคนย้ายจากพปชร.มาบ้างหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า อาจจะส่งสัญญาณที่อื่น เพราะส่วนตัวยังไม่ได้รับ และยังไม่ได้ยินเรื่องนี้ ทั้งนี้ กลไกของพรรควางไว้ 21 โซน ที่เป็นคณะทำงานแมวมองหรือสเกาต์คอยรับและกลั่นกรองเรื่องเหล่านี้ ก่อนเข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ซึ่งตนเป็นประธานอยู่

โดยจะแบ่งตามภาค เช่น ภาคเหนือ ประธานโซนคือนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง ภาคอีสาน แบ่งเป็น 4 โซน มีประธานโซน เช่น นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู รองหัวหน้าพรรค กทม.แบ่งเป็น 6 โซน มีประธานโซน เช่น นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล แกนนำพรรค

เมื่อถามว่ามีการปิดประตูนัดคุยกันหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า บางเรื่องก็ต้องปิดประตู เมื่อถามย้ำว่าหมายความว่ามีการมาพูดคุยแล้วใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ที่มาคุยกับตนโดยตรงยังไม่มี เพราะระบบเราวางไว้แบบนี้ แต่อาจจะเข้าไปพบปะกรรมการโซน

เมื่อถามว่าหากมีระดับบิ๊กเนมไหลกลับเข้ามา พรรคจะพิจารณาอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ก็เข้าสู่กระบวนการ ไม่ได้เหมาว่าบิ๊กเนมแล้วจะได้มาเป็นผู้สมัคร ทุกอย่างต้องอยู่ในกระบวนการ เพราะหากไม่ทำจะมีปัญหา เราต้องมีหลักและอธิบายได้ ไม่ใช่ได้ 1 แล้วหาย 10

เมื่อถามว่าหากเป็นอดีตส.ส. ที่เขาคิดว่าจะพาคนเข้ามาได้ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราก็พิจารณา และมาดู เช่น เขาประสงค์จะลงในเขตนี้ ถ้าเรามีผู้แทนอยู่ เรายังให้ความสำคัญกับผู้แทนฯ เราอยู่ โดยอาจมีวิธีบริหารจัดการให้มีความสอดคล้องเหมาะสม เพราะบางพื้นที่ก็เปิดให้มีเขตเลือกตั้งเพิ่มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน