กมธ.ป.ป.ช. เผย ข้อมูล ‘ดร.เอ้’ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์ ไหลมาเทมาเพียบ เตรียมไล่ตรวจสอบอีกหลายกรณี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 ก.พ. 2565 – นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบประเด็นร่ำรวยผิดปกติของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ส่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็น นายสุชัชวีร์ มาให้กมธ.เป็นจำนวนมาก ในวันที่ 10 ก.พ. จะมีผู้ร้องเรียนนำประเด็นเพิ่มเติมมาส่งให้กมธ.อีก ซึ่งเป็นคนละคนกับที่ร้องเรียนกมธ.ก่อนหน้านี้

โดยจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของ นายสุชัชวีร์ ระหว่างเป็นอธิการบดี สถาบันเทคโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และเบื้องหน้าเบื้องหลังทรัพย์สินของ นายสุชัชวีร์ จะทำให้ข้อมูลมีน้ำหนักชัดเจนมากขึ้น

ส่วนการเรียกรักษาการอธิการบดีสจล. และตัวแทนกรมสรรพากรมาให้ข้อมูลเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ถือว่าได้ข้อมูลน่าพอใจในระดับหนึ่ง โดยประเด็นหลักที่จะตรวจสอบคือ การปฏิบัติหน้าที่ของนายสุชัชวีร์ระหว่างเป็นอธิการบดีสจล. เรื่องโครงการก่อสร้างของสจล. 5-6 โครงการ ที่มีการร้องเรียนว่ามีบริษัทที่เป็นคนใกล้ชิด นายสุชัชวีร์ เป็นผู้ถือหุ้นเข้ามารับงานกับสจล. ซึ่งจะต้องเรียกมาสอบถามว่าเป็นจริงหรือไม่

ส่วนประเด็นเรื่องการมีรายได้จากเบี้ยประชุมและโบนัสปีละ 5.5 ล้านบาท มากกว่ารายได้จากเงินเดือน จำนวน 1 ล้านกว่าบาทต่อปี จากการสอบถามรักษาการอธิการบดีสจล. ทราบว่าไม่ใช่เบี้ยประชุมหรือโบนัสที่มาจากสจล. น่าจะเป็นเบี้ยประชุมจากหน่วยงานอื่น ซึ่งมีประเด็นต้องตรวจสอบต่อไปว่า เป็นหน่วยงานใดบ้าง รวมถึง นายสุชัชวีร์เอาเวลาราชการไปทำงานในหน่วยงานอื่นหรือไม่ ถ้าเป็นการไปรับงานนอกเวลาราชการน่าจะทำได้ รวมถึงประเด็นการเสียภาษีของ นายสุชัชวีร์

ขณะนี้กำลังรอกรมสรรพากรส่งข้อมูลเสียภาษีย้อนหลัง 6 ปีของนายสุชัชวีร์มาให้กมธ. เพราะมีข้อสงสัยว่าการที่นายสุชัชวีร์เสียภาษี 900,000 – 1,000,000 บาท ในช่วง 3 ปีหลัง สอดคล้องกับรายได้ปีละ 12 ล้านบาทหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน