สมคิด เชื่อ สาธิต นั่งปธ.กมธ.แก้กฎหมายลูก ไม่มีอิทธิพลชี้นำ เหตุต้องใช้เสียงกมธ.ตัดสิน คาดมีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุการเมือง หลังผู้มีอำนาจไม่พอใจ บัตร 2 ใบ

วันที่ 3 มี.ค.2565 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์ว่า เชื่อว่าการทำงานภายใน กมธ.จะไม่มีปัญหา

การได้นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่ประธานกมธ. จะไม่มีผลหรืออิทธิพลชี้นำใด เมื่อมีประเด็นที่จะชี้ขาดโดยการโหวต กมธ.จะเป็นผู้ตัดสิน และร่างกฎหมายที่เข้าสู่ชั้นกมธ. มีหลักการกำหนดไว้ จะหนีจากหลักการนั้นไม่ได้ อีกทั้ง กมธ.ต้องรับฟังเสียงผู้แปรญัตติและกมธ.ที่เสนอความเห็นด้วย

นายสมคิด กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมสู้ แม้จำนวนเสียงจะสู้ไม่ได้แต่ต้องสู้ ประเด็นที่คาดว่าจะสู้กัน เช่น การใช้หมายเลขผู้สมัคร ส.ส.ให้เป็นหมายเลขเดียวกันทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ หรือเบอร์เดียวกันทั้งประเทศ แม้ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ที่รับหลักการทั้ง 4 ฉบับจะกำหนดให้เป็นคนละหมายเลข แต่จากการอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา เชื่อว่ามีแนวโน้มจะใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ การใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยระบุว่าทำให้มีบัตรเสียน้อย ประชาชนเข้าใจง่าย ไม่สับสน รวมถึงเป็นประโยชน์กับทุกพรรคด้วย

เมื่อถามถึงสถานการณ์การเมืองที่สอดคล้องกับการแก้กฎหมายลูก มีแนวโน้มทำให้เกิดอุบัติเหตุการเมืองได้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เป็นไปได้เพราะผู้มีอำนาจไม่พอใจเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่จะแก้กลับคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น เมื่อไม่ได้ดั่งใจ และหากมองว่าตนเองเสียประโยชน์หรือพ่ายแพ้ อาจตัดสินใจยุบสภาได้ แต่ตนขอเรียกร้องให้เคารพกติกาและคำนึงถึงประชาชนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน