กกต. แจงปม เพื่อไทย ลงพื้นที่ศรีสะเกษ แจกเสื้อ-ขนคนฟังปราศรัย ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย แค่ทำให้เงินค่าใช้จ่ายเลือกตั้งครั้งหน้าของพรรคลดลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีนายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้ายื่นต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย หลังจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย ภายใต้ชื่อ “ไล่หนู ตีงูเห่า” ในพื้นที่ภาคอีสาน ที่จ.ศรีสะเกษ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.คงเกณฑ์ประชาชนมาร่วมงาน ถ้ามาโดยธรรมชาติคงไม่ใส่เสื้อแบบเดียวกันเป๊ะ อาจเป็นการทำในลักษณะดังกล่าวล่วงหน้า ทั้งเรื่องการสัญญาและการกระทำที่ชอบหรือไม่ชอบทางกฎหมาย ทำได้หรือไม่ ว่า กรณีดังกล่าวเป็นไปตามมาตรา 65 และมาตรา 66 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 ประกอบระเบียบ กกต. ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามปกติประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันสมควรฯ

โดยหากมีพยานหลักฐานว่าพรรคการเมืองใด ให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่บุคคล โดยมิใช่การให้ตามปกติประเพณี หรือเหตุอันสมควร ให้สำนักงานกกต.รวบรวมข้อเท็จจริง พร้อมเสนอความเห็นให้ กกต.พิจารณา สั่งให้เลขาธิการกกต. บันทึกไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของพรรคการเมืองนั้นในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป

ซึ่งจะทำให้พรรคการเมืองนั้นเหลือจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปน้อยลง เช่น หากกำหนดให้พรรคการเมืองสามารถใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส. ได้ 35 ล้านบาท สมมติว่าพรรคการเมืองนั้นแจกเงิน และเสื้อไปรวมมูลค่า 1 ล้านบาท ก็จะสามารถใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้แค่ 34 ล้านบาท

ดังนั้น กรณีนี้จึงไม่ถือว่าเป็นความผิด แต่จะทำให้เหลือค่าใช้จ่ายเงินหาเสียงของพรรคนั้นๆ ลดลงเท่านั้น เนื่องจากตามกฎหมายให้ใช้วิธีบันทึกไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน