อนุทิน พร้อมรับฟังทุกข้อเสนอ หลัง ศิริราช ชงให้สวมหน้ากากพื้นที่ปิด ลั่นไม่เคยพูดว่าถึงเวลาปลดหน้ากาก มีแต่คนอื่นพูด เผย 8 ก.ค.นี้ ลุ้น ศบค. ผ่อนคลายอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ขอให้ สธ.เสนอ ศบค.ออกมาตรการบังคับให้สวมหน้ากากในพื้นที่ปิด ว่า สธ.มีการประชุมอีโอซีทุกเช้า คณบดีแพทย์จากสถาบันต่าง ๆ ก็ร่วมด้วย ขั้นตอนการนำเสนอมีอยู่แล้ว ทุกอย่างเราฟังหมด หากอีโอซีเสนอขึ้นมาผ่าน ศบค. ส่วนใหญ่ก็ผ่าน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเสนออะไรไปก็รับหมด ไม่เคยเห็นมีการไม่เห็นด้วย การได้รับคำแนะนำ ข้อชี้แนะดี ๆ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็เป็นบุญของ สธ.ที่มีคนเข้ามาช่วยคิดช่วยทำงานมากมาย เราพร้อมอยู่แล้วถ้าเป็นประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุม ศบค.วันที่ 8 ก.ค.นี้จะมีการเสนอมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก่อนประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะมีการประชุม ศปก.ศบค.หรือชุดเล็ก ก็จะเสนอมาตรการต่าง ๆ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็เร่งลดหย่อน ถ้าสถานการณ์ตึงก็จะไปดูเป็นจุด ๆ ว่าเราควรแก้ไขอย่างไร อย่างช่วงนี้สิ่งที่เราเห็น ศบค. และ สธ.ไม่เคยพูดเลยว่า ถึงเวลาปลดหน้ากากแล้ว มีแต่หน่วยงานอื่นพูด

“รัฐมนตรี ปลัด นายกรัฐมนตรี ศบค. พูดแต่ว่าถ้าใส่ได้ใส่เถอะ อย่าไปถอดเลย ทุกอย่างใส่แล้วก็เป็นการลดความเสี่ยงเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งนั้น หากอยากจะถอดก็ประเมินสถานการณ์เอา ก็เป็นไปตามที่เราพูดทุกอย่าง ไม่ได้ตั้งเข็มว่าจะถอดหน้ากากอย่างเดียว พอถึงเวลาถ้ามีปัญหาขึ้นมาก็จะเป็นความเคลือบแคลงสงสัยและไปหาคนรับผิดชอบ ซึ่งไม่เกิดประโยชน์อะไร ช่วงนี้ใส่ได้เราก็ใส่ เพื่อตัวเราเอง” นายอนุทิน กล่าว

ถามถึงกรณีมีข้อห่วงกังวลว่ามีการติดเชื้อในโรงเรียนเพิ่มขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็สามารถติดได้ทุกที่ที่มีการสัญจรไปมา มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ก็ต้องระวัง ฉีดวัคซีนแล้วช่วยได้เยอะเลย ถึงแม้ติดก็จะไม่เป็นอะไร นี่คือเจตนารมณ์ นี่คือสิ่งที่รัฐบาล และสธ.พยายามออกมาชี้แจงว่า ถ้าเราป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ แม้จะติดเชื้อก็จะไม่เป็นอะไร และถึงจะเดินหน้าไม่ว่าจะเป็นโรคประจำถิ่นหรืออะไร ซึ่งในกฎหมายก็ไม่มีโรคประจำถิ่น มีแต่โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เราพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นปกติมากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน