เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายเปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ทางการเมืองไทย หลังมีกระแสข่าวการพยายามขยับเวลาบังคับใช้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญอันส่งผลให้มีการเลื่อนโรดแมป และกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงปฏิกิริยาจากประชาคมนานาชาติต่อการเลื่อนการเลือกตั้งของไทยออกไปว่า เชื่อว่าสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะไม่ว่าอะไรนั้นโดยระบุว่า อ่านข่าว “ดอน” มั่นใจ “ต่างชาติไม่ถือ ไทยเลื่อนลต.” เพราะนิติบัญญัติ กับบริหาร คนละส่วนกัน (คลิป)
“อียูเข้าใจดีถึงความแตกต่างระหว่างฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งทั้งสองฝ่ายเป็นฝ่ายอำนาจที่จำเป็นและเป็นอิสระในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลที่สหภาพยุโรปสนับสนุนการกลับคืนสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” “ท่ามกลางความท้าทายที่ยังคงเหลืออยู่สำหรับการจัดเตรียมการเลือกตั้งอย่างทันท่วงที หนึ่งในนั้นคือยังคงมีข้อจำกัดมากมายต่อเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพสื่อ เสรีภาพในการชุมนุมและรวมกลุ่มอย่างสงบ รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ ของพรรคการเมืองและองค์กรภาคประชาสังคม ดังที่กล่าวไว้ในผลสรุปการประชุมของคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปเกี่ยวกับประเทศไทย เมื่อเดือนธันวาคม 2560 เราขอเรียกร้องให้ยกเลิกข้อจำกัด เหล่านี้โดยเร็วที่สุด”
“เราเข้าใจว่ายังคงเป็นไปได้ที่จะมีการจัดการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2561 และส่งเสริมให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายให้ความเคารพต่อโรดแมปเพื่อกลับคืนสู่ประชาธิปไตยในประเทศไทยที้ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกคน สหภาพยุโรปพร้อมที่จะช่วยเหลือประเทศไทยในความพยายามนี้”
เช่นเดียวกับทางสหรัฐฯ โดยทางด้าน “จิลเลียน บอนนาร์โด” โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐว่า จุดยืนเรื่องการเลือกตั้งในประเทศไทยของสหรัฐอเมริกานั้นยังไม่เปลี่ยนแปลง สหรัฐยินดีที่นายกรัฐมนตรีของไทยได้แสดงพันธกรณีต่อสาธารณชน ในการที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้
“เรายังรอให้ไทยกลับคืนสู่การบริหารงานโดยรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรื่องนี้จะทำให้สหรัฐสามารถสร้างเสริมความสัมพันธ์ เพื่อที่ประเทศไทยจะสามารถก้าวขึ้นเป็นประเทศที่แข็งแกร่งและเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้” บอนนาร์โดกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน