‘สว.มณเฑียร’ พร้อมใช้สิทธิ โหวตให้เสียงข้างมากในสภา ขออย่าคาดหวังกับวุฒิสภาฯ ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่มีตัวตน ถ้าอยากชัวร์ต้องได้เสียงส.ส.สามัคคีกัน

วันที่ 17 พ.ค.2566 นายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา(สว.) หนึ่งใน สว. ที่เคยโหวตปิดสวิตซ์ สว. กล่าวถึงกรณีการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีของสมาชิกวุฒิสภา ว่า ส่วนตัวเคยพูดก่อนวันเลือกตั้งว่า จะไม่ขอใช้สิทธิในการโหวตนายกฯ แต่หลังการเลือกตั้งตนก็ได้ให้โอกาสพรรคที่มีเสียงข้างมากในสภา เพราะพูดตรงๆ ตนได้เลือกพรรคที่มีคะแนนมากแล้วในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ส่วนการทำหน้าที่สว.ตนจะเลือกใครนั้นเดิมที่ตนว่าจะไม่ขอใช้สิทธิโหวต แต่ถ้าตอนนี้ตนไม่ใช้สิทธิเท่ากับว่าไม่เห็นด้วยกับเสียงข้างมากในสภา

ดังนั้นเมื่อกติกาไม่เปลี่ยนตนคงต้องทบทวนใหม่ เพราะครั้งนี้การไม่ใช้สิทธิเท่ากับเราไม่เห็นด้วยกับเสียงข้างมากในสภา อย่างไรก็ตามแม้ตนเปลี่ยนใจใช้สิทธิจะเลือกเสียงข้างมากในสภาก็ตาม แต่ไม่อยากให้เสียงข้างมากนั้นมาคาดหวังกับ สว. ที่ไม่มีความเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่มีตัวตน แต่อยากให้ชัวร์เสียงด้วยการไปทำให้ ส.ส. สามัคคีกัน เหมือนเมื่อครั้งเสนอร่างกฎหมายปิดสวิตซ์ที่ตอนนั้นมีเสียงส.ส.ทั้งฝ่ายค่ายและฝ่ายรัฐบาล

นายมณเฑียร กล่าวอีกว่า แม้ตนจะโหวตให้เสียงข้างมากในสภา ซึ่งตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่เสียงนั้นก็เป็นเสียงของตนที่เป็นส.ว.เพียงคนเดียว ถ้าเสียงข้างมากอยากให้ชัวเสียงก็มีทางออกที่ดีคือทำให้คณะส.ส.นั้นสามัคคีกันไว้จะดีกว่า ไม่อยากให้มาคาดหวังอะไรมากับคณะ ส.ว.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน