‘พรเพชร’เผยเริ่มนับหนึ่งสรรหากกต.ใหม่ให้เสร็จใน 90 วัน-ยันไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง

22 ก.พ. 2561 - 20:08 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และกรรมการสรรหาบุคคลผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง แถลงถึงกรณีที่ประชุมสนช.มีมติคว่ำการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ชุดใหม่ ว่า หลังจากนี้จะต้องดำเนินการสรรหากกต.ทั้ง 7 คนใหม่ โดยเลขาธิการวุฒิสภาจะส่งหนังสือไปยังประธานศาลฎีกาในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา และเพื่อดำเนินการสรรหาใหม่ทั้งในขั้นตอนของการสรรหา โดยคณะกรรมการสรรหาและที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งจะต้องดำเนินการสรรหาใหม่ให้เสร็จภายในกรอบเวลา 90 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนตัวไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดสนช.ถึงลงมติไม่เห็นชอบบุคคลทั้ง 7 คน เพราะตนในฐานะกรรมการสรรหา ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับขั้นตอนของสนช. ทำให้ไม่ทราบถึงเหตุผล และยืนยันว่าไม่มีสัญญาณใดจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขณะเดียวกัน ขอให้มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการเลือกตั้งอย่างแน่นอน เนื่องจากกกต.ชุดปัจจุบันยังสามารถดำรงตำแหน่งได้อยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่สนช.ไม่ให้ความเห็นชอบดังกล่าว เป็นเพราะคณะกรรมการสรรหาเสนอรายชื่อบุคคลที่ไม่เหมาะสม ทำให้คณะกรรมการสรรหาเสียหน้าหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนตัวในฐานะกรรมการสรรหายืนยันว่าได้พิจารณาอย่างดีที่สุดภายใต้กรอบของกฎหมาย อย่างไรก็ตามรู้สึกหนักใจ และอยากให้บุคคลที่มีคุณสมบัติที่ดีมาสมัครกกต.ให้มากที่สุด ดังนั้น จะเสนอต่อคณะกรรมการสรรหาว่า 1.จะขยายเวลาการรับสมัครให้มากขึ้น และ 2.จะประชาสัมพันธ์ให้บุคคลที่มีคุณสมบัติครบเข้ามาสมัครให้มากขึ้น สำหรับสนช.ที่ไม่ได้ให้ความเห็นชอบกับบุคคล 2 คน ที่ผ่านการสรรหาของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกานั้น คิดว่าสนช.จะไม่มีปัญหากับศาลอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า การสรรหาครั้งหน้าคณะกรรมการสรรหาจะใช้วิธีการเชิญบุคคลที่มีคุณสมบัติตามกฎหมายมาสมัครหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ยอมรับตรงๆว่ายังไม่กล้า แต่จะใช้วิธีการเชิญชวนกลุ่มบุคคลที่มีคุณสมบัติแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘พรเพชร’เผยเริ่มนับหนึ่งสรรหากกต.ใหม่ให้เสร็จใน 90 วัน-ยันไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง