กมธ.การเงินฯ ห่วง 2 ประเด็น ปม เงินดิจิทัล แนะทบทวนรัศมี 4 กม. ทำข้อสรุปความคุ้มค่าเปิดเผยสาธารณะ ย้ำ “เป๋าตัง” ใช้ได้ทันที ไม่ต้องสร้างใหม่

เมื่อเวลา 13.05 น. วันที่ 18 ต.ค.2566 ที่รัฐสภา นายวรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเงิน การคลัง สถาบันการเงิน และตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์หลังจากคณะกมธ.ฯ ได้เข้าหารือกับ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

วรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเงินฯ

ซึ่งรมช.คลัง บอกว่าอยู่ในกระบวนการหาข้อสรุปในคณะอนุกมธ.ที่ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้แต่งตั้ง หากได้ข้อสรุปรมช.คลังจะรีบชี้แจง ขณะเดียวกัน กมธ.ฯได้สะท้อนความเห็นว่า ช่วงนี้อยู่ในวิสัยที่รัฐบาลสามารถทบทวนได้

โดยเฉพาะประเด็นเงื่อนไขกำหนดรัศมีการใช้ระยะ 4 กม. ตนสะท้อนความเห็นว่า ประชาชนจำนวนมากไม่ได้พักอาศัยอยู่ในเขตทะเบียนบ้านตัวเอง ซึ่งรมช.คลัง ให้คำตอบว่าเงื่อนไข 4 กม. ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขแล้ว แต่จะใช้อย่างไรยังไม่ได้ข้อสรุป

ตนจึงยังมีความกังวลเรื่องนี้ เพราะประชาชนนอกเขตทะเบียนบ้านมีจำนวนมาก จึงอยากให้รัฐบาลทบทวน ซึ่งรมช.คลัง รับปากจะนำไปพิจารณา ส่วนอีกเรื่องคือมีกมธ. สอบถามว่ากระทรวงการคลัง ได้ทำข้อสรุปถึงความคุ้มค่าของนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อเปิดเผยต่อสาธารณะว่าเป็นอย่างไรหรือไม่ ซึ่งรมช.คลัง จะรับเรื่องความคุ้มค่าไปพิจารณาด้วย

แนะใช้ เป๋าตัง ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อถามถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำแอพพลิเคชั่นใหม่ เพื่อใช้แจกดิจิทัลวอลเล็ต นายวรภพ กล่าวว่า ในการหารือกันไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ แต่ตน และพรรคก้าวไกล ยืนยันว่าแอพฯเป๋าตัง ใช้ในโครงการนี้ได้เลย เพื่อความรวดเร็วไม่จำเป็นต้องสร้างแอพฯใหม่ให้ซ้ำซ้อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน