เศรษฐา น้อมรับข้อเสนอแนะป.ป.ช. ปิดช่องทุจริตดิจิทัลวอลเล็ต แจงถกบอร์ดชุดใหญ่สัปดาห์หน้า ตั้งอนุกรรมการดูแลอยู่แล้ว ระบุอำนาจรัฐบาลแจกกลุ่มเปราะบาง ยังข้องใจแค่ไหนคือเข้าเกณฑ์

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 7 ก.พ.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงความเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตว่า ได้อ่านจากเฮดไลน์คร่าวๆ เรื่องการทุจริต ในการประชุมของคณะกรรมการดิจิทัลชุดใหญ่คงตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ ยืนยันว่าต้องตอบคำถามเรื่องนี้ให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าข้อเสนอแนะส่วนหนึ่ง เหมือนต้องการให้รัฐบาลระมัดระวังเรื่องการแจกเงิน นายเศรษฐา กล่าวว่า ระมัดระวังอยู่แล้ว โดยจะตั้งคณะอนุกรรมการ มีกลไกที่ชัดเจน ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

เมื่อถามว่าจะมีการส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดูด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า คิดว่าคณะทำงานคงทำทุกอย่างที่ปกป้องและดูแลเรื่องผลประโยชน์อย่างสูงสุดของประชาชน อาทิตย์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่อีกทีหนึ่ง หลังจากนั้นคงมีการแถลงใหญ่

อ่านข่าวที่นี่ : ป.ป.ช. ชี้ชัด เศรษฐกิจยังไม่วิกฤต ยก 4 ประเด็นสุ่มเสี่ยง ดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อถามว่าป.ป.ช.แนะให้กลับมาใช้งบประมาณประจำปีปกติ ดีกว่าการออกเป็น พ.ร.บ.กู้เงิน นายเศรษฐา กล่าวว่า อันนี้ต้องไปคุยกัน ก็เพิ่งทราบเหมือนกัน ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ ต้องดูความเหมาะสมก่อน

เมื่อถามว่าข้อเสนอแนะ ป.ป.ช.ถึงขั้นให้ปรับเกณฑ์แจกเฉพาะกลุ่มเปราะบางหรือผู้มีรายได้น้อย นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ต้องดูเรื่องหน้าที่ และสิ่งที่ ป.ป.ช.บอกมาว่าอย่างไรและเหตุผลคืออะไร ซึ่งต้องดูหน้าที่ของ ป.ป.ช.คือการตรวจสอบ ทุจริตประพฤติมิชอบใช่หรือไม่ ส่วนนโยบายว่าจะให้ใครบ้าง เป็นเรื่องของรัฐบาล เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องคำนึงถึงและน้อมรับคำและข้อสังเกตเรื่องการทุจริต ตนเน้นตรงนี้ดีกว่าที่เกี่ยวข้องกับป.ป.ช. เพื่อให้ ป.ป.ช.สบายใจว่าตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

“เรื่องของคนเปราะบาง เริ่มจากวันแรกที่เราพูดคุยกันแล้วว่า ตรงไหนคือเปราะบาง ตรงไหนคือไม่เปราะบาง ถ้าผมบอกว่าต่ำกว่า 20,000 บาท เป็นคนเปราะบาง ถ้าสูงกว่า 20,000 บาทไม่เปราะบาง หากคุณได้เงินเดือน 20,000 บาท คุณจะโต้เถียงหรือไม่ เพราะผมก็เปราะบาง ผมก็มีหนี้เยอะ ต้องการการกระตุ้นเหมือนกันใช่ไหม อันนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนเหมือนกัน ฉะนั้น ป.ป.ช.มีหน้าที่เสนอมาในเรื่องทุจริตต้องระมัดระวังตรงนี้ น้อมรับ” นายเศรษฐา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจุดหนึ่งในเรื่องการหาเสียงบอกว่าจะไม่กู้ แต่สุดท้ายประกาศออก พ.ร.บ.กู้เงินเพื่อมาใช้ในโครงการดังกล่าว ตรงนี้จะอธิบายอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องอธิบายให้ได้และต้องอธิบายให้เข้าใจ ขอดูทางออกสุดท้ายก่อน

เมื่อถามว่าความเห็นของป.ป.ช.แบบนี้ ไม่ได้ทำให้รัฐบาลต้องปรับเปลี่ยนความคิดหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยืนยันทุกความเห็น เราต้องมาคำนึงถึงใหม่หมด

เมื่อถามว่ายังมั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะฝ่าวิกฤตความเห็นต่างตรงนี้ไปได้ และสามารถแจกเงินดิจิทัลได้ นายกฯ กล่าวว่า ตนว่าเป็นเรื่องสำคัญในสังคมไทย เราเองเป็นรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง มีประชาชนให้การสนับสนุน ความเห็นต่างเป็นเรื่องที่สังคมต้องยอมรับได้เป็นเรื่องที่เราต้องบริหารความคาดหวังกันและกัน ต้องอยู่ในกรอบกฎหมายและความไม่ก้าวร้าวซึ่งกันและกัน ฉะนั้นตรงนี้ต้องบริหารกันไป

เมื่อถามว่ารู้สึกเหมือนถูกบีบให้ถอยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีความรู้สึกใดๆทั้งสิ้น เป็นหน้าที่ที่ต้องบริหารจัดการเรื่องนี้อยู่แล้ว

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวถึงการนัดประชุมคณะกรรมการดิจิทัลว่า จะเป็นช่วงต้นสัปดาห์หน้า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นความลับ แต่รอให้ชัดๆก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน