ชัยธวัช เผยคุย ‘ณัฐวุฒิ’ ความเห็นตรงกัน ดันร่างพ.ร.ป. 2 ฉบับ มองเป็นประโยชน์ประชาชน ไร้ประเด็นการเมือง จ่อหารือฝ่ายค้านเคาะวันสัญจร

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2567 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย เพื่อผลักดัน ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ของนายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ

นายชัยธวัช กล่าวว่า เราจะร่วมกันผลักดัน เพื่อให้ร่างทั้งสอง ผ่านสภาไปให้ได้ ในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 16 ก.พ. นี้ และเนื้อหาที่เสนอมาก็ตรงกันกับร่างของพรรคก้าวไกล โดยหลักการคือ การแก้กฎหมายเพื่อให้ ผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องคดีได้เอง ซึ่งเหมือนหลักการของศาลยุติธรรม ในกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง ประชาชนสามารถฟ้องโดยตรงต่อศาลได้

ส่วนที่ สว. ห่วงว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้ง และเรื่องจะไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงอาจไม่สามารถเข้าสู่การประชุมร่วมรัฐสภาได้นั้น นายชัยธวัช ระบุว่า ต้องลองดู ซึ่งพูดคุยกันว่าจะทำอย่างไรที่จะรวบรวมเสียงสนับสนุนร่างกฎหมาย หลักการเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ได้เป็นเรื่องของการเมือง ไม่ใช่เฉพาะคดีของปี 53 เพียงอย่างเดียว

หากร่างกฎหมายของพรรคก้าวไกล สามารถเสนอกับประธานวุฒิสภาได้ทันวันนี้ จะเป็นร่างประกบเพิ่มเติมเนื้อหาบางประเด็นที่อาจตกหล่นไป แต่โดยรวม เราเห็นว่าเป็นประโยชน์ ทำให้ประชาชน ตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เป็นการเพิ่มอำนาจให้กับประชาชน

เมื่อถามว่าการพูดคุยมีการหยิบยกประเด็นสถานการณ์ปัจจุบันมาพูดคุยกันหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า คุยกันเกือบชั่วโมง เรารู้เนื้อหาอยู่แล้ว ไม่ได้คุยกันเยอะ แค่คุยกันว่ามีประเด็นอะไรที่พรรคก้าวไกลจะเสนอเพิ่มเติมเข้าไปประกบด้วย และความเป็นไปได้ที่จะช่วยกันสนับสนุนให้ร่างผ่าน

เมื่อถามว่าเนื้อหาของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เนื้อหาตรงกันการพิจารณาจะเป็นไปได้ด้วยดีหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องดูเป็นส่วนๆ และดูเป็นรายพรรค ไม่ได้เป็นมติฝ่ายค้านหรือมติรัฐบาล และหวังว่าหากเสียงของรัฐบาลเป็นเอกภาพ และได้เสียงฝ่ายค้านไปบางส่วน โดยเฉพาะฝั่งก้าวไกล ก็จะทำให้ร่างผ่านไปได้ ยืนยันว่า อันไหนเป็นสิ่งที่รัฐบาลเสนอ เป็นผลประโยชน์ประชาชน เราก็พร้อมสนับสนุน

ส่วนที่พรรครัฐบาลนัดดินเนอร์ สส. 314 คน เพื่อความเป็นเอกภาพ ทางฝ่ายค้านจะนัดหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีหมาย เพราะ สส.ยุ่งมากโดยเฉพาะอยู่ในช่วงพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบประมาณประจำปีรายจ่ายงบประมาณ 2567 คงไม่ใช่ในช่วงนี้ อาจจะหลังปิดสมัยประชุม ส่วนเรื่องฝ่ายค้านสัญจร จะหารือกันในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ส่วนจะไปจังหวัดไหนยังไม่มีข้อสรุป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน