ประธาน ป.ป.ช. เผยคดี ‘บิ๊กโจ๊ก’ เข้าเงื่อนไข ชี้เป็นเรื่องร้ายแรง แต่สำนวนยังไม่ถึงมือกรรมการ ป.ป.ช. ยันทำเรื่องนี้ชัดเจน โปร่งใส ไม่ปล่อยให้เงียบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค.2567 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงสำนวนคดี ตรวจสอบเอาผิดกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กับพวก ที่มีการเรียกรับเงินจากเว็บพนันออนไลน์ จะเข้าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.เมื่อไหร่ว่า ป.ป.ช.มีมติให้นำเข้าแล้ว เพราะเข้าเงื่อนไขของกฎหมาย เป็นเรื่องร้ายแรง ถือเป็นอำนาจของคณะกรรมการป.ป.ช. ตามมาตรา 66 พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542

เมื่อถามว่าต้องใช้เวลาพิจารณาเท่าไหร่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า อยู่ที่กระบวนการ เมื่อรับเรื่องมาก็ต้องตรวจสอบ แต่เรายังไม่ได้รับเอกสาร ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่าจะขอข้อมูลจากนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ หรือไม่ เพราะออกมาแฉว่าจะมีการเปิดโปงข้อมูล พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ถ้าเรื่องส่งมาถึง ป.ป.ช.ก็จะพิจารณา แต่ที่ปรากฏเป็นข่าวยังไม่มี เช่นที่มีการกล่าวโทษกัน หากเรื่องยังมาไม่ถึง ป.ป.ช.พิจารณาไม่ได้

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ที่ต้องตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของตำรวจรุ่นน้อง พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ไม่หนักใจเพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน สำคัญคือต้องให้ความเป็นธรรมและตรวจสอบตามหลักฐาน

เมื่อถามว่าจะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพิ่มหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ต้องตรวจสอบเบื้องต้นก่อน หากมีหลักฐานเพียงพอต้องไต่สวน ซึ่งทำได้ 2 กรณี เป็นอำนาจหน้าที่ของพนักงานไต่สวนดำเนินการ เมื่อมีมติแล้วก็ต้องส่งเอกสารมาให้คณะกรรมการฯ ดูว่ามีข้อเท็จจริงหรือหลักฐานอะไรบ้าง เป็นไปตามกระบวนการของป.ป.ช. หากเราเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบ ก็จะมีกรรมการ 2 คนทำการไต่สวน แต่หากเป็นเรื่องใหญ่มาก กรรมการทุกคนก็จะมาไต่สวน

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะไม่เงียบใช่หรือไม่เพราะสังคมมีความกังวล พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เงียบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนสนใจ ยืนยันว่าป.ป.ช.จะทำเรื่องนี้ให้ชัดเจน และโปร่งใส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน