“ครูมานิตย์” เชื่อ “หมอชลน่าน” นักการเมืองอาชีพ ชี้ อาจน้อยใจ-เสียใจบ้าง แต่คงไม่ทิ้งเพื่อไทย เผย พยายามติดต่อให้กำลังใจ มั่นใจพรรคไม่แตกแยก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 เม.ย. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าแสดงความยินดีกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และรมว.คมนาคม กรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ถูกปรับออกจาก รมว.สาธารณสุข ในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐา 1/1 ทั้งที่เป็นกำลังสำคัญของพรรคในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

โดยนายครูมานิตย์ กล่าวว่า นพ.ชลน่าน เป็นนักการเมืองมายาวนาน และเป็นนักการเมืองรุ่นเดียวกัน มาเจอบรรยากาศแบบนี้ เชื่อว่าเขาเข้าใจได้ และวันหนึ่งอาจจะได้กลับมาทำหน้าที่อีก ที่ผ่านมาก็พยายามติดต่อให้กำลังใจเขา แต่ติดต่อไม่ได้และคงยังไม่สะดวก

นายครูมานิตย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ คนที่เข้ามาเป็นผู้บริหารแล้วเจอวิกฤต อาจน้อยใจและเสียใจบ้าง แม้ในเชิงการเมือง คือ สมบัติผลัดกันชม คนที่มาเล่นการเมืองทุกคนก็มีเป้าที่จะเป็นเสนาบดีกันทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่านายครูมานิตย์ อยากเป็นรัฐมนตรีบ้างหรือไม่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ถามว่าอยากเป็นไหม เราก็อยากเห็นแสงไฟที่ปลายอุโมงค์เหมือนกัน

เมื่อถามว่าคิดว่า นพ.ชลน่าน จะไขก๊อกอีกหรือไม่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ไปตอบแทนไม่ได้ คิดว่าคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านอะไรมามากมาย คงจะทำงานให้พรรคต่อไป ยังคิดถึงพรรคอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าการปรับครม.ทุกครั้ง ไม่เคยมีลักษณะแบบนี้ ที่ตอบโต้ผ่านโซเชียล จะทำงานร่วมกันต่อไปได้หรือไม่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ปกติเป็นคนโบราณ ไม่ได้อ่านโซเชียล ส่วนสส.ในพรรคตอนนี้ เรายังไม่ได้พบปะกันเลย เพราะเป็นช่วงการปรับครม.และลงพื้นที่ ทำให้ต่างคนต่างอยู่พื้นที่ แต่ในวันที่ 3 พ.ค.นี้ จะมีการประชุมที่พรรค

“ทุกคนที่เข้ามาสู่การเมือง โดยเฉพาะคนที่โดนปรับ 2-3 ท่าน มีตำแหน่งเป็นสส. ทั้งนายไชยา พรหมา สส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย และนพ.ชลน่าน ยังมีหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร นพ.ชลน่านเป็นรัฐมนตรีมาถึง 2 รอบ คิดว่าเป็นนักการเมืองอาชีพไปแล้ว มาอยู่พรรคการเมือง 24-25 ปีแล้ว ต้องทนรับในเรื่องราวเหล่านี้” นายครูมานิตย์ กล่าว

เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จำเป็นต้องออกมาปราม เพื่อสกัดความแตกแยกในพรรคหรือไม่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า คิดว่าในพรรคเพื่อไทยไม่ได้แตกแยกอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สส.ที่มาร่วมแสดงความยินดีกับนายสุริยะ มีนางสุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร พรรคไทยสร้างไทย ด้วย โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามจะย้ายมาอยู่กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ แต่นางสุภาพรเดินหนี กล่าวเพียงว่า ไม่สะดวก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน