ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่าง สร้างสะพานหนุนมั่น พร้อมแจกน้ำดื่ม-ยารักษาโรค ช่วยชาวมหาสารคาม ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ร.อ.หญิง จุฑาพัชร เปรมบัญญัติ ผู้ช่วยโฆษกทบ. กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 14-16 ก.ค. มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยเชียงคำ ในพื้นที่ บ.บ่อหลุม ต.โนนราษี อ.บรบือ จ.มหาสารคาม

จนทำให้ทำนบกั้นน้ำเกิดความเสียหาย ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ ต.โนนราษี, ต.ดอนงัว, ต.บัวมาศ, ต.กำพี้ และ ต.หนองม่วง อ.บรบือ ต่อเนื่องไปยัง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ทำให้เส้นทางคมนาคมถูกน้ำท่วม จนเกิดความชำรุดเสียหายประชาชนไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปมาได้

พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยสั่งให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ร่วมกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับส่วนราชการต่างๆ เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

โดย กองพันเสนารักษ์ที่ 6 จัดรถยนต์บรรทุกเข้าช่วยเหลือในการรับส่งประชาชนที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่ บ.ปลาบู่ ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม กองพันทหารช่างที่ 6 เข้าดำเนินการติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่นอะลูมิเนียมแบบ M4 ในเส้นทางที่ถูกตัดขาดบริเวณ บ.ดงมัน ต.หนองม่วง อ.บรบือ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในการสัญจร, กองพันทหารสื่อสารที่ 6 และกองพันทหารม้าที่ 21 เข้าช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และสูบน้ำออกจากพื้นที่บ้านเรือน รวมทั้งมณฑลทหารบกที่ 26 ได้จัดชุดทหารเสนารักษ์ลงพื้นที่มอบน้ำดื่ม และยารักษาโรค เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัย

ปัจจุบันสถานการณ์น้ำท่วมได้เริ่มคลี่คลายลงในบางพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และเตรียมการให้การสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ ในการเข้าช่วยเหลือประชาชนและฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป ซึ่งหากประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถติดต่อหน่วยทหารใกล้บ้าน หรือติดต่อศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 โทร. 044 248 948

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน