ธนาธร ชี้ สถานบันเทิงครบวงจร ไม่ตอบโจทย์ประเทศ แข่งขันกับโลกในอนาคต เตือนต้องรัดกุม ปิดช่องมิจฉาชีพฟอกเงิน แนะ ฟื้นฟูอุตสาหกรรม เรียกความเชื่อมั่นไทย
เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 15 ม.ค. 2568 ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐบาลอนุมัติหลักการ ร่างพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) ว่า การทำเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ต้องทำอย่างรัดกุม อย่าทำให้เกิดช่องทางแก่มิจฉาชีพในการฟอกเงิน
เมื่อถามว่า เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะทำให้มีรายได้เข้ารัฐใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในรอบหลายปีที่ผ่านมาจะพบว่าซบเซา ไม่ใช่วิกฤตเหมือนปี 2540 ที่เศรษฐกิจตกอย่างเฉียบพลัน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ เพราะเป็นเศรษฐกิจซึมยาว หมายถึงขีดความสามารถแข่งขันของประเทศไทยเมื่อเทียบกับยุโรปมันน้อยลง
ดังนั้น หากจะฟื้นฟูเศรษฐกิจในรอบปีจะยากกว่าปี 2540 แต่สิ่งที่ต้องทำ คือ ไม่มีอีซี่มันนี่ ไม่มีเงินง่าย ไม่มีเงินเร็ว มีอย่างเดียวคือทำงานหนักเพื่อฟื้นฟูขีดความสามารถในการแข่งขัน ฟื้นฟูอุตสาหกรรม ทั้งการผลิตและการบริการให้ไทยแข่งขันกับโลกได้ นี่คือทางออกเดียวที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ
เมื่อถามว่า เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไม่สามารถดึงดูดเม็ดเงินได้ใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า คงจะดึงดูดเม็ดเงินและนักท่องเที่ยวได้บ้าง ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาล แต่ท้ายที่สุดไม่ได้ตอบโจทย์ว่า ประเทศจะแข่งขันกับโลกในแง่สินค้าและบริการในอนาคตได้อย่างไร