กมธ. ยัน เร่งพิจารณา “ร่างพ.ร.บ.อากาศสะอาด” เผย คืบหน้าแล้ว 85% คาด สภาฯ ถกวาระ 2-3 เดือน ก.พ. นี้ ลั่น ทุกความเห็นถึงหูรัฐบาลแน่นอน

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2568 ที่รัฐสภา นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อากาศสะอาด กล่าวถึงความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ที่พิจารณามาครบรอบ 1 ปี ว่า ระยะเวลาที่ผ่านมาในรอบ 1 ปี เราพิจารณาครบทุกมาตราแล้ว ซึ่งระหว่างการพิจารณานั้น เพื่อให้มีความครบถ้วน เราเชิญทั้งเอกชน นักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้มาให้ความเห็น

ขณะเดียวกันก็มีอนุกมธ.พิจารณาร่วมไปด้วย โดยอนุกมธ.ที่ 1 เรื่องโครงสร้าง หลักการ แนวคิด อนุกมธ.ที่ 2 เรื่องกรอบกฎหมายที่จะมีในหมวด 8-10 คือ แพ่ง อาญา การปรับทางพินัย เมื่อพิจารณาในห้องใหญ่เสร็จ ทั้ง 2 อนุกมธ.มาเก็บร้อยเรียงเป็นการทำงานคู่ขนาน

ตอนนี้ในที่ประชุมห้องใหญ่ เป็นการรีวิวทั้งหมดในมาตราที่เราทดไว้ เพราะทุกมาตรา ทุกประเด็น ทุกสาระ สำคัญหมด จากทั้ง 7 ร่าง ฉะนั้น การพิจารณาทุกครั้งก็เพื่อให้มีความครบถ้วน แล้วนำมาใส่ในเล่มใหญ่ เพื่อให้เป็น พ.ร.บ.ที่สมบูรณ์ที่สุด

โดยวันนี้ (24 ม.ค.) เป็นการพิจารณาในหลายมาตราที่เราเว้นเอาไว้ เพื่อจะกลับมาพิจารณาใหม่ ทุกอย่างจะไม่ตกหล่น จึงคิดว่าการพิจารณาอยู่ที่ 85 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยมีประเด็นที่ต้องมีการลงมติในส่วนของเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์ว่า จะต้องไปเป็นกองทุนหรือไม่ จัดการอย่างไร ใครจะเป็นเจ้าภาพ และในเรื่องของกรรมการจังหวัดจะต้องพิจารณาว่าจะเป็นกรณีใดๆ ซึ่งยังมีความเห็นต่างกันอยู่

เมื่อถามว่าในร่างพ.ร.บ.เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นเป็นอย่างไรบ้าง นายจักรพล กล่าวว่า จากข้อห่วงใยจากฝ่ายบริหาร โดยน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และการทำงานควบคู่กันทุกกระทรวง ฉะนั้น ในการพิจารณาของกมธ. ก็ให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ มีประโยชน์อย่างไร แนวโน้มต่อไปจะเป็นอย่างไร การรับมือจะเป็นอย่างไร

โดยในการประชุมช่วงเช้าวันนี้ มีนายปลอดประสพ สุรัสวดี เป็นตัวแทนจากภาครัฐ มารับฟังคามเห็น จาก กมธ. ว่า เราควรจะรับมือ ควรจะตื่นตัว และควรจะปฏิบัติอย่างไรในช่วงที่ค่าฝุ่นวิกฤตขนาดนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าฝ่ายบริหารไม่ได้ปล่อยหรือเพิกเฉย ข้อสั่งการของนายกฯ ก็ถูกฝาถูกตัวในการจัดการ ทั้งนี้ ในส่วนของกมธ. ​เรามีนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความเห็นที่เกิดประโยชน์กับการพิจารณา

“ฉะนั้น วันนี้เขามารับฟังความเห็น และเราก็เสนอเป็นข้อว่า สิ่งที่รัฐบาลพึงทำในช่วงนี้มีอะไรบ้าง ข้อเสนอแนะจากกมธ.แต่ละท่านเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ ในการส่งต่อให้รัฐบาลไปดำเนินการได้ด้วยเช่นกัน” นายจักรพล กล่าว

นายจักรพล กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอที่มีการอภิปรายกันในสภาฯ นั้น ขอย้ำว่าทุกความเห็นในสิ่งที่เป็นประโยชน์ถึงหูรัฐบาลแน่นอน และจะนำไปใช้ นำไปปรับปรุงให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งงบประมาณและช่วงเวลา

ข้อเสนอไหนที่มีประโยขน์ เราจะนำมาบรรจุในร่างพ.ร.บ. และเป็นแนวทางในการปฏิบัติของรัฐบาลแน่นอน และหากไม่สะดุดอะไร บวกกับสถานการณ์ที่วิกฤตจริงๆ ก็หวังว่าร่างพ.ร.บ.อากาศสะอาด จะเป็นวาระเร่งด่วนเข้าสภาฯ ในวาระ 2 และ 3 ได้ ในช่วงเดือน ก.พ.นี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน