กล้าธรรม ไม่ทน! จ่อร้องสอบจริยธรรม สส.ชลบุรี ปชน. ปมเงิน 55 ล้าน ฉะอย่าพูดดูหล่อ ตีกินการเมือง เมิน “เท้ง” ดองงูเห่า ชี้ไม่ขับออกแต่ยังทำงานได้
เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2568 นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร และเลขาธิการพรรคกล้าธรรม ให้สัมภาษณ์กรณี สส.ชลบุรี พรรคประชาชน ออกมาเปิดเผยว่าเคยถูกเสนอเงินให้ 55 ล้าน เพื่อซื้อตัวเป็นงูเห่าจากพรรคการเมืองหนึ่ง จนถูกเชื่อมโยงว่าเป็นพรรคกล้าธรรมว่า คนนี้พูดแบบนี้ 2 ครั้งแล้ว
ครั้งแรกก็เงียบไป และครั้งที่สองยังไปพูดบนเวทีปราศรัย จึงต้องถามว่ากรณีแบบนี้เป็นการติดสินบนเจ้าพนักงานหรือไม่ เหตุใดคุณที่ถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ออกมาเปิดเผยตรงๆ ว่าเป็นใคร แต่กลับพูดลอยๆ ไม่มีหลักฐาน และไม่ดำเนินการต่อ อย่าพูดแค่ให้ดูหล่อว่ามีค่าถึง 50 ล้าน ตนคิดว่าไม่จริง ตั้งแต่เล่นการเมืองมา ไม่มีแบบนี้ อาจจะมี เคยมีหรือไม่ตนไม่รู้ แต่ตัวเลขมันไม่ใช่อยู่แล้ว
นายไผ่ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตอนนี้กำลังให้ทีมกฎหมายยกร่างคำร้อง เพื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบจริยธรรม สส.รายดังกล่าว เพราะการที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและถูกยื่นส่วย แล้วออกมาปกป้องไม่ยอมบอกว่ามาจากไหน ตนมองว่ามีความผิด และกำลังให้ฝ่ายกฎหมายดูอีกว่าสามารถดำเนินคดีหรือดำเนินการทางกฎหมายได้หรือไม่ จะมาปล่อยให้ตีกินทางการเมืองแบบนี้ไม่ได้
เมื่อถามกรณี น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี พรรคประชาชน ประกาศจะย้ายมาสังกัดพรรคกล้าธรรม นายไผ่ กล่าวว่า ไม่สามารถเชื่อมโยงกับเรื่องเงินที่เป็นกระแสข่าวได้ เพราะกรณีนี้เกิดจากสนิมใน เขามีปัญหากันอยู่แล้ว ตนไม่อยากลงรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ตนไม่อยากเชื่อมโยง มันจึงกลายเป็นความอึดอัดของเขา
นายไผ่ กล่าวต่อว่า ประกอบกับเขาไปสนิทกับคนของพรรคกล้าธรรม และการทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคกล้าธรรม อาจจะไปเข้าตาเขา ที่สามารถแก้ไขปัญหาพื้นที่ได้ เราคงไม่ไปแข่งนโยบาย
เมื่อถามว่า นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ยืนยันว่าจะไม่ขับออก นายไผ่ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดคุยกับ น.ส.กฤษฎิ์ แต่ถ้าไม่ขับออกก็ยืนยันว่าทำงานได้ ก็ดี จะได้เห็นว่า สส.พรรคประชาชน ก็เริ่มเล่นการเมืองเป็นแล้ว
“เคสนี้มันไม่ใช่งูเห่า เพราะงูเห่าคือการหักหลัง เขาไม่ได้หักหลัง แต่เป็นการพูดคุยและมีคลิปออกมาแล้วว่าจะออกอย่างไร หรือจะเลือกตั้งใหม่ มันแล้วแต่มุมมอง แต่ถ้าจะบอกว่างูเห่าก็งูเห่า ก็อยู่กันอย่างนั้นแหละ” นายไผ่ กล่าว
นายไผ่ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะมีคนไหลเข้าพรรคกล้าธรรมหลายคน ยิ่งเห็น ร.อ.ธรรมนัส นำทัพในพื้นที่ภาคใต้แล้วประสบความสำเร็จ เขายิ่งมั่นใจ อยากจะมาร่วมงานกับพรรคกล้าธรรม แต่ยืนยันได้ว่าพรรคกล้าธรรมไม่ได้แสวงหา สส. เพื่อต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี เพราะเรามองข้ามไปถึงปี 2570 แล้ว ซึ่งตอนนี้เรามีอย่างน้อยในมือ 35 คนแล้ว
“โห เปิดอีกเยอะเลย ตั้งแต่เลือกตั้งชนะ ที่ ร.อ.ธรรมนัส นำทัพไป มาสารพัดเลยครับ เพราะเขารู้สึกถึงความเอาจริงเอาจังของพวกเรา มีเยอะครับ และมีบิ๊กเนมที่อาจจะไม่ได้เป็น สส.มาร่วมงานกันเยอะครับ เราจะเอาในรูปแบบเข้าถึง พบปะ พูดคุยปัญหาในพื้นที่ตรงกับพี่น้องประชาชน” นายไผ่ กล่าว
เมื่อถามว่าจะเปิดในเร็วๆ นี้หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า เรื่อยๆ