สมาคมเดอะเชฟฯปลื้ม โชว์การอนุรักษ์อาหารไทย-วัฒนธรรม 4 ภาค ในบรูไน

โชว์การอนุรักษ์อาหารไทย – นายวรรธเนศ โกละกะ ที่ปรึกษานายกสมาคมฝ่ายกิจกรรมพิเศษด้านต่างประเทศ และนายพยัพ นิลแย้ม ที่ปรึกษานายกสมาคมฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ในประเทศบรูไน พร้อมด้วยสมาชิกสมาคมเดอะเชฟในประเทศบรูไน จัดโครงการอนุรักษ์อาหารไทยและวัฒนธรรมไทยในประเทศบรูไน ประจำปี 2562 เพื่ออนุรักษ์อาหารไทย ทั้ง 4 ภาค และครั้งนี้เป็นการปรุงอาหารและการแสดงของภาคใต้

สำหรับกิจกรรมภายมีการสาธิตวิธีการประกอบอาหารแบบไทยพื้นเมืองภาคใต้ เช่น คั่วกลิ้ง ผัดสะตอกุ้ง ปลาทอดขมิ้น แกงไตปลา แกงเหลือง ข้าวยำ ขนมจีน น้ำยาใต้ ไข่เค็มไชยา น้ำพริกกะปิแกล้มด้วยผักแกะสลัก ขนมหวานมี ขนมถ้วย ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง ขนมกวนใบเตย ขนมกวนน้ำอ้อย ผลไม้สด พร้อมด้วยการแสดงแกะสลักบนผักและผลไม้อันปราณีตงดงามมาก อีกทั้งได้มีการแสดงตารีกีปัส ซึ่งเป็นการรำแบบพื้นเมืองของภาคใต้ของไทยสวยงามมาก

นางสาวพิสมัย วงษ์แก้ว หนึ่งในสมาชิกสมาคมเดอะเชฟที่ได้จัดกิจกรรมอาหารภาคใต้ในครั้งนี้ เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวไทยและชาวบรูไน หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนของบรูไน เป็นอย่างยิ่ง คนบรูไนที่มาร่วมกันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเพิ่งเคยสัมผัสรสชาติอาหารไทยแท้ตรงตามตำรับอาหารไทย ประทับใจเป็นอย่างมาก

พร้อมกันนี้ทาง FATMAH HJ MAHADI ตำแหน่ง Assistant Registrarของ IBTE SULTAN SAIFUL RIJAL CAMPUS School of Hospitality and Tourism และทีมงาน รู้สึกประทับใจมาก ทั้งเชิญสมาคมเดอะเชฟประเทศบรูไนร่วมทำหลักสูตรสอนการประกอบอาหารไทยให้กับนักศึกษาในสถาบันได้ศึกษา ทั้งนี้ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าอาหารไทย เพราะอาหารไทยแต่ละภาครสชาติไม่เหมือนกัน รวมถึงประเพณีทางวัฒนธรรมของแต่ะภาคก็แตกต่างกันออกไป

ส่วนอาหารและวัฒนธรรมในภาคใต้นั้น เท่าที่ได้สัมผัส รสชาติอร่อย เข้มข้น และรสจัดกว่าอาหารไทยทุกภาค และการร่วมกิจกรรมในโครงการนี้รู้สกึชื่นชอบ และขอขอบคุณสมาคมเดอะเชฟประเทศบรูไนเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้เกิดกิจกรรมที่ดี ทำให้ได้สัมผัสถึงรสชาติอาหารไทยดั้งเดิมแท้ๆ ทั้งสี่ภาค ภาคภูมิใจมากที่ได้สัมผัสอย่างลึกซึ้ง

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้สำเร็จและเกิดขึ้นได้ เพราะความรักความสามัคคีของคนไทยในบรูไน ต้องขอขอบคุณทุกฝ่าย ทั้งเจ้าของร้านอาหารไทย เชฟอาหารไทย และแรงงานไทย ที่ช่วยกันประกอบอาหาร รวมทั้งชุมชนไทยทุกท่านที่ช่วยให้การสนับสนุนกิจกรรมโครงการฯ ทั้ง 4 ภาค ตลอด 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งให้การสนับสนุนเรื่องของอาหารไทย การแสดงศิลปะและวัฒนธรรมไทย ทั้ง 4 ภาค กิจกรรมดังกล่าวช่วยสร้างชื่อเสียงให้แก่อาหารไทยและวัฒนธรรมไทยให้กับคนไทย และคนบรูไนได้รับรู้และประทับใจในกิจกรรมครั้งนี้


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน