“คุณหมอซี” หรือ นพ.ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์ แพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และการยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด Medical Director of Dr.inspireinloveindy หมอไทยคนแรกที่ได้รางวัล ARBEAUTE BEST PRACTICE AWARD รางวัลทรงเกียรติสำหรับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ดูแลคนไข้สูงสุด 3 ปีซ้อนจากประเทศเกาหลี เจ้าของช่อง TikTok
ให้ความรู้ : หมอซี Dr.C.official ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 แสนคน ได้เผยถึงเทรนด์ใหม่ปี 2022 ด้านการยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัดที่ให้ผลลัพธ์ดีกว่าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

โดย นพ.ธนรัตน์ เผยว่า โดยเฉลี่ยช่วงอายุ 30-40 ปี เป็นช่วงวัยที่พบปัญหาบนใบหน้าที่เกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน ได้แก่ ผิวชั้นบนไม่แน่น สร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ชั้นกล้ามเนื้อลึกหย่อน รวมถึงกระดูกใบหน้าเริ่มสึก ต้นเหตุของใต้ตาและร่องแก้ม ซึ่งการรักษาด้วยการยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

แต่การยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัดที่ดีที่สุด คือ การแก้ปัญหาคนไข้แบบครบวงจร ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ปัญหาบนใบหน้าจากแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และให้คำแนะนำการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย ซึ่งเมื่อก่อนบางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าวิธีการรักษาบางอย่างดีที่สุด ก็จะทำแค่อย่างเดียว เช่น คิดว่าฉีดฟิลเลอร์ดีที่สุดก็จะฉีดแต่ฟิลเลอร์อย่างเดียว จนบางครั้งฉีดเยอะไป ทำให้หน้าดูไม่เป็นธรรมชาติได้ หรือบางคนคิดว่าการใช้เครื่องเทคโนโลยีที่เป็นพลังงาน เช่น Focused ultrasound ดีที่สุด คือการรักษาด้วยพลังงานโฟกัสอัลตร้าซาวนด์ ก็จะยิงแต่พลังงานนั้นอย่างเดียว ซึ่งไม่สามารถแก้ได้ทุกปัญหาบนใบหน้าได้

ในขณะเดียวกัน การรักษาด้วย Monopolar RF คือ พลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียว ที่เน้นการซ่อมผิวชั้นบน ทั้งนี้นพ.ธนรัตน์ ได้ยกตัวอย่างงานวิจัยของ Journal of Cosmetic and Laser Therapy ที่ศึกษาทางกล้องจุลทรรศน์เปรียบเทียบผลการรักษาผิวของ Focused ultrasound และ Monopolar RF พบว่าเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงของ collagen, elastin และความหนาของชั้นผิว (dermal thickness) จากการรักษาด้วยพลังงาน Monopolar RF ในผิวชั้นบน เช่น Papillary dermis, Upper reticular dermis และ Mid reticular dermis มีเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงที่มากกว่าการรักษาด้วย Focused ultrasound ซึ่งจะเด่นในเรื่องชั้นลึก

รูปที่ 1 ภาพจากกล้องจุลทรรศน์ของการผ่าตัดชิ้นเนื้อทางผิวหนัง ก่อนการรักษา (A, B และ C) และหลังการรักษา 2 เดือน (D, E และ F) ด้วยแต่ละเทคโนโลยี

(A,D) Monopolar RF with TC tip คือ การรักษาด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียวด้วยหัวแบบ tungsten carbide

(B,E) Monopolar RF with frame tip คือ การรักษาด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียวด้วยหัวแบบ frame

(C,F) HIFU คือ การรักษาด้วยพลังงานโฟกัสอัลตร้าซาวนด์

ย้อมด้วยสี Masson’s Trichrome กำลังขยาย 40 เท่า

รูปที่ 2 ภาพจากกล้องจุลทรรศน์ของการผ่าตัดชิ้นเนื้อทางผิวหนัง ก่อนการรักษา (A, B และ C) และหลังการรักษา 2 เดือน (D, E และ F) ด้วยแต่ละเทคโนโลยี

(A,D) Monopolar RF with TC tip คือ การรักษาด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียวด้วยหัวแบบ tungsten carbide

(B,E) Monopolar RF with frame tip คือ การรักษาด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียวด้วยหัวแบบ frame

(C,F) HIFU คือ การรักษาด้วยพลังงานโฟกัสอัลตร้าซาวนด์

ย้อมด้วยสี Victoria blue กำลังขยาย 40 เท่า

โดย นพ.ธนรัตน์ ได้แนะนำ การยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัดที่ดีที่สุดคือ การแก้ปัญหาคนไข้แบบครบวงจร ทั้งการ ซ่อมผิวชั้นบนด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียว (Monopolar RF) ซ่อมชั้นกล้ามเนื้อลึกด้วยพลังงาน Focused ultrasound และ เสริมกระดูกที่สึกด้วยฟิลเลอร์ (Filler) จะทำให้ผลลัพธ์ดีกว่าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ทั้งนี้แพทย์ผู้ทำการรักษาต้องมีความชำนาญและมีประสบการณ์เฉพาะด้าน

นอกจากนี้ นพ.ธนรัตน์ ยังได้เผยถึง 3 เคล็ดลับที่ทำให้ได้รางวัล ARBEAUTE BEST PRACTICE AWARD จาก Hwany Medical หรือ HMC เจ้าของเทคโนโลยี Monopolar RF ชั้นนำจากประเทศเกาหลี ร่วมกับ บริษัท อินสไปร์ อีเทอร์นิตี้ จำกัด โดยให้ความรู้ผ่านทางช่อง TikTok: หมอซี Dr.C.official หรือคลิกลิงค์ https://vt.tiktok.com/ZSeQQEDGw/ กล่าวโดยสรุปดังนี้ คือ 1.เลือกใช้เวชภัณฑ์และเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีคุณภาพสูงจากบริษัทที่ได้รับอนุญาตในการนำเข้าอย่างถูกต้อง สามารถให้คนไข้ตรวจสอบได้ทุกครั้ง 2.เลือกทำเลที่ตั้งคลินิกในราคาที่เหมาะสมช่วยให้สามารถควบคุมต้นทุนได้ 3.ให้ความรู้ในการรักษาที่ถูกต้องผ่านช่องทาง Social Media แทนการทำโฆษณา และนำงบที่ต้องจ่ายค่าโฆษณามาเพิ่มวงเงินให้คนไข้ได้รักษาอย่างเต็มที่ เพราะปัญหาแต่ละคนไม่ได้มีแค่อย่างเดียว ตั้งแต่ผิวชั้นบนที่ไม่แน่น ลึกลงไปถึงกระดูกที่สึก ยิ่งแก้ปัญหาได้ครบ ผลลัพธ์จะดีกว่า จึงทำให้ “หมอซี” นพ.ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์ ได้รับ รางวัล ARBEAUTE BEST PRACTICE AWARD รางวัลทรงเกียรติสำหรับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ดูแลคนไข้สูงสุด 3 ปีซ้อนจากประเทศเกาหลี.

ประวัติ
“หมอซี” นพ.ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์
Thanarat Baicharoenroj, MD, ABAARM
TikTok 505K followers : หมอซี Dr.C.official

ประวัติการศึกษา

  • แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
  • American Board of Anti-Aging and Regenerative Medicine (ABAARM)
  • Fellowship in Aesthetic Anti-Aging Medicine, A4M
  • Diploma of Anti-Aging and Regenerative Medicine, DPU
  • Diploma in Clinical Research Methodology & Analysis (CRMA), DPU

ตำแหน่ง

  • Medical Director of Dr.inspireinloveindy
  • Medical Consultant of Absolute Nutraceutical
  • ที่ปรึกษา Doctor A to Z
  • ทีมแพทย์อาสา THAI COVID CARE

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน