ตะกร้อ จ๊าก! โดนจัดให้นอนในป่า-นักกีฬาในซูบิก เปลี่ยนที่พักวุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะกร้อ – พลเรือเอก อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ รองหัวหน้าคณะนักกีฬาประเทศไทยประจำเมืองซูบิก ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เผยความเคลื่อนไหวล่าสุดในเมืองซูบิกก่อนพิธีเปิดการแข่งขันจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการว่า ขณะนี้มีทีมนักกีฬาไทยเดินทางมาถึงเมืองซูบิกแล้วทั้งสิ้น 5 จากทั้งหมด 14 ชนิดกีฬาที่จะมาแข่งขันกันที่เมืองนี้ ซึ่งประเด็นที่เป็นห่วงก็คือเรื่องของที่พักของทีมชนิดกีฬาต่างๆ เนื่องด้วยที่ เมืองซูบิกไม่ได้มีการจัดหมู่บ้านนักกีฬาไว้อำนวยความสะดวก ทำให้แต่ละชนิดกีฬาต้องแยกไปพักตามโรงแรมต่างๆ

หนักสุดเลยก็คงเป็นทีมตะกร้อที่มีหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชายและหญิงเดินทางมาประชุมล่วงหน้าปรากฎว่าถูกจัดให้พักอยู่ที่บ้านพักกลางป่าซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกว่า 10 กิโลเมตรและไม่มีความปลอดภัยยามค่ำคืน เพราะสถานที่ตรงนั้นคือบ้านพักเก่าของทหารอเมริกันตั้งแต่ยุคสงครามโลก ประมาณว่าทางเจ้าภาพไม่ได้จัดห้องพักให้ได้ตามที่ตกลงกันไว้ในการทำเรื่องจองก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่ม

ซึ่งปัญหาตรงนี้ตนมองว่าน่าจะเป็นเพราะงานธุรการของทางฟิลิปปินส์ที่เขาวางแผนทำกันแบบกระจายงานกันมากเกินไป ส่งผลให้ดูแลนักกีฬาแต่ละชาติที่มาร่วมแข่งขันได้แบบไม่ครอบคลุมและได้มาตรฐานเท่าที่ควรจะเป็น ซึ่ง ณ ขณะนี้ตนก็ออกไปตระเวนเคลียร์ที่พักให้แก่ทั้ง 14 ชนิดกีฬาได้เรียบร้อยแบบไม่มีปัญหาอะไรแล้ว เพราะแต่ละที่พักเมื่อตนไปตรวจ ตนก็ได้โทรไปหาทุกๆ ทีมกีฬาว่าหากเขาแก้ไขให้แบบนี้ๆ จะพอใจหรือไม่ ซึ่งก็เป็นที่พอใจสำหรับทุกทีมของไทยแล้วในสถานการณ์ล่าสุด

ด้าน นายไพโรจน์ อาชารุ่งโรจน์ ผู้จัดการทีมตะกร้อหญิงไทย กล่าวว่า ตนพูดได้เต็มปากเต็มคำว่านี่คือซีเกมส์ที่หนักสุดนับตั้งแต่ตนได้ร่วมช่วยทีมมาตลอด 6 ซีเกมส์หลังสุด ไม่เคยพบเจอกับอะไรแบบนี้ เขาคิดได้อย่างไรที่ให้นักกีฬาไปนอนกลางป่าที่ปะปนกับชาวบ้านคนพื้นเมืองชาวซูบิก ไม่ใช่ว่าเรานอนกับชาวบ้านไม่ได้ แต่บ้านพักแต่ละหลังมันไม่ได้มีความปลอดภัยในยามค่ำคืนเลย เป็นบ้านพักหลายๆ หลังที่กระจายกันออกไปภายในบริเวณดังกล่าวซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองถึง 10 กิโลเมตร เป็นบ้านพักเก่าของทหารอเมริกาตั้งแต่ยุคสงครามโลกที่เขานำมาปรับปรุงใหม่ ตกตอนกลางคืนมักจะได้ยินเสียงคนมาเดินเพ่นพ่านหน้าบ้านพักตลอด ส่วนช่วงเช้าตรู่ก็จะได้ยินเสียงคนมาทุบไม้ ทำงานทำการกันตั้งแต่เช้า มันเป็นไปไม่ได้ที่ตรงนั้นจะเป็นที่พักนักกีฬา แถมยังอยู่กระจายกันยากต่อการรวมตัวที่จะเดินทางไปที่ต่างๆ พร้อมกัน

โชคดีมากที่ตนและคุณวิรัช ณ หนองคาย ผู้จัดการทีมชายเดินทางมาประชุมล่วงหน้าก่อนทีมจะมาถึงเกือบหนึ่งสัปดาห์ พอตนนอนได้คืนเดียวก็รีบเดินทางไปแจ้งยังกองอำนวยการคณะนักกีฬาประเทศไทยที่ซูบิคทันที ซึ่งทางทีมตะกร้อได้ปรึกษากันก่อนแล้วว่าถ้าประท้วงไม่สำเร็จก็จะทำการใช้งบของตัวเองไปเปิดโรงแรมใหม่ในเมืองให้แก่ทัพนักตะกร้อเกือบ 30 ชีวิตนอนกันเอง

แต่โชคดีที่ได้รับความเมตตาและความช่วยเหลือจาก พลเรือเอก อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ รองหัวหน้าคณะนักกีฬาประเทศไทยประจำเมืองซูบิค ที่เป็นธุระจัดการหาโรงแรมใหม่ในเมืองได้เรียบร้อย ตนนึกภาพไม่ออกเลยว่าถ้านักกีฬาทั้งทีมชายและหญิงเดินทางมาพร้อมตนเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมาจะทำเกิดอะไรขึ้น ไม่ผิดเลยกับที่บอกว่าเป็นอะไรที่หนักสุดตั้งแต่มาร่วมซีเกมส์ 6 ครั้งหลังมานี้

นี่ยังไม่รวมเรื่องของการเดินทางตั้งแต่ลงเครื่องที่สนามบินแล้วรอรถบัสมารับถึง 4 ชั่วโมง ใช้เวลาทั้งหมดกว่าจะถึงบ้านพักกลางป่าดังกล่าวรวม 9 ชั่วโมงครึ่ง ในวันดังกล่าวต้องขอขอบคุณทางซีพีด้วยที่มีอาหารไว้ดูแลที่สนามบิน ไม่เช่นนั้นตนและทางคุณวิรัชแย่แน่ๆ เพราะตอนอยู่ในสนามบินแม้แต่น้ำก็ไม่มีทาน และไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อ่านข่าว – ศฤงคาร กองหลังกัปตันทีมพอใจไม่เสียประตู – วรชิตเผยใกล้หายเจ็บลงช่วยช้างศึก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน