ผบ.รพ.สนาม เผยมีพยาบาล “ซีล” ร่วมหมอภาคย์ หวั่นอาการ 13 ชีวิต ติด ถ้ำหลวง ทรุด

ถ้ำหลวง

ผบ.รพ.สนาม เผยมีพยาบาล “ซีล” ร่วมหมอภาคย์ ดำน้ำหนุนภารกิจ หวั่น 13 ชีวิต ติด ถ้ำหลวง เจอวิกฤติขาดอาหาร น้ำ และการสูญเสียความร้อนของร่างกาย

ถ้ำหลวง  – วันที่ 2 ก.ค. พล.ต.ปราโมทย์ อิ่มวัฒนา เสนาธิการศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า ในฐานะผู้บัญชาการโรงพยาบาลสนาม กรณีการเตรียมการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลและโค้ช ทั้ง 13 คน ติดถ้ำหลวง ว่า ในขณะนี้ โรงพยาบาลค่ายเม็งราย เป็นหลักในการเตรียมความพร้อมช่วยเหลือ โดยมีโรงพยาบาลค่ายจากจังหวัดพิษณุโลก ลำปาง อุตรดิตถ์ ร่วมสนับสนุน

พล.ต.ปราโมทย์ กล่าวว่า สำหรับทีมแพทย์ที่สามารถดำน้ำเพื่อเข้าไปช่วยเหลือ เบื้องต้นมี พันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ที่ผ่านการฝึกหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ซึ่งหากสามารถเข้าถึงตัวเด็กได้ ก็จะประเมินอาการช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำ ซึ่งยอมรับว่า ปัญหาใหญ่ คือ การขาดอาหาร น้ำ และการสูญเสียความร้อนของร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายที่สุด ดังนั้นเบื้องต้นต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วยให้อาหาร น้ำเกลือ เพื่อให้เกิดความแข็งแรง รวมทั้งสร้างขวัญกำลังใจ

ถ้ำหลวง
เจ้าหน้าที่ลุยน้ำ ตั้งฐานบัญชาการในถ้ำหลวง

ด้านพล.ร.ท.สมคิด ทิมสาด เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้จัดส่งทีมแพทย์ จากเวชศาสตร์ใต้น้ำ และการบิน 1 ชุด ประกอบด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านปัญหาการดำน้ำ 1 นาย และพยาบาล 4 นาย อย่างไรก็ตามในจำนวนนี้ มีพยาบาล 1 นาย ที่ผ่านการฝึกจากหน่วยซีล ซึ่งจะร่วมภารกิจการกับ พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน อีกทางหนึ่ง

ถ้ำหลวง
เจ้าหน้าที่ลุยน้ำ ตั้งฐานบัญชาการในถ้ำหลวง

สำหรับภารกิจการค้นหา ที่ต่อเนื่องมากว่าสัปดาห์ เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ ยังห่วงถึงปัญหาจากความเหนื่อยล้าของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เตรียมส่งทีมแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ จากสัตหีบ เข้าไปสับเปลี่ยนในพื้นที่

ถ้ำหลวง
เจ้าหน้าที่หาทางเข้าปล่องที่ค้นพบ
บทความก่อนหน้านี้ระดมเก็บขวดพลาสติกทำทุ่นลอยน้ำ! ช่วยภารกิจ ‘ซีล’ นำ 13ชีวิตออกจากถ้ำหลวง
บทความถัดไปเปิดประวัติจอมโจร “เรอดวน ฟาอิด” ผู้แหกคุกปารีสและหนีด้วยเฮลิคอปเตอร์