เผยแผนผัง ถ้ำหลวง ไขปมหน่วยซีลยังไม่ถึงพัทยาบีช ด้าน ผวจ.เชียงราย มั่นใจผ่านจุดวิกฤตสามแยกเข้าใกล้ 13 ชีวิตได้วันนี้ ระบุ เป็นภารกิจหลักของซีลที่ต้องทำให้สำเร็จ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 8 วัน

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงถึงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำเป็นวันที่ 10 ว่า สำหรับความคืบหน้าของหน่วยซีล ซึ่งขณะนี้ได้เข้าไปถึงบริเวณทางสามแยก ซึ่งหากเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรจะถึงพัทยาบีช โดยการเลี้ยวซ้ายจะมีจุดที่ยากที่สุด คือเป็นลักษณะหลุมลึกและแคบ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำอุปกรณ์ลงไปได้ จึงจะต้องขยายหลุมดังกล่าวก่อน เพื่อนำอุปกรณ์เข้าไป และรักษาไม่ให้หลุมปิดลงอีกจากการอุดตันของดิน คาดว่าจะขยายได้ภายในวันนี้

“วันนี้เราจะบุกต่อจากสามแยก โดยแผนแรกคือเลี้ยวไปทางซ้าย เมื่อลาดตระเวนได้ในระดับพื้นที่หนึ่งและกำลังพลเหลือพอ เราจะให้ไปสำรวจทางด้านขวาด้วย แต่หมายความว่าเราต้องบุกผ่านสามแยกให้ได้ก่อน จุดวิกฤตของการดำน้ำที่สำคัญที่สุดก็คือ จุดสามแยกที่จะเข้าไปทางเลี้ยวซ้าย จะเป็นหลุมที่มีลักษณะขึ้นและลงอย่างแคบและเลี้ยวนิดนึง และรูอย่างแคบ” ผวจ.เชียงราย กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ถ้าเอาคนดำน้ำของต่างประเทศที่ติดอุปกรณ์จะไม่สามารถเข้าไปได้เลย และมีช่องทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าไปได้ ซึ่งเราจะทำ 2 หน้าที่คือ เปิดช่องนั้นให้เข้าไปให้ได้ และต้องรักษาช่องนั้นให้เปิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ ซึ่งวันนี้หน้าที่หลักคือตรงนี้ และถ้าเปิดช่องนั้นได้ ตนจะรีบแจ้งให้ทุกคนทราบทันที

ทั้งนี้ หลายคนอาจสงสัยและเริ่มมีการตั้งคำถามว่า ทำไมหน่วยซีลถึงปฏิบัติภารกิจรุดหน้าไปได้เพียงทีละนิด ซึ่งนอกจากจะเจอกับกระแสน้ำแล้ว หน่วยซีลยังต้องพบอุปสรรคที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมากมายภายในถ้ำ โดยแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ราชสีห์ จิตอาสา” ได้โพสต์ภาพแผนผังของถ้ำหลวง พร้อมอธิบายว่า “หลายคนสงสัย ทำไมคืบหน้าทีละไม่กี่เมตร อธิบายความยาก ในการเข้าไปที่โถง 3 เพราะต้องดำไปมุดไป ถือของ บางจุดต้องปีนพร้อมอุปกรณ์ครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน