Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

"มท.1" เปิดปากแจงเอง! ทำไม? ถึงต้องย้าย "ผู้ว่าฯเชียงราย!"

2 ก.ค. 2561 - 17:44 น.

“บิ๊กป๊อก” หวังใจให้วันนี้มีข่าวดีปมช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าวันนี้ แจงปมโยกย้าย “ณรงค์ศักดิ์ ผู้ว่าฯเชียงราย” แค่สลับกัน ย้ำเป็นคนเก่ง-คนดี เติบโตก้าวหน้าแน่นอน

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวใน ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.เชียงราย จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

จากกรณีนี้ นอกจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยซีล นักดำน้ำชาวต่างชาติ จิตอาสา และเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย ที่ได้เสียสละเวลา และแรงกายเข้ามาช่วยกัน ทำให้ภาระกิจช่วย13ชีวิตติดถ้ำ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีแล้ว

“ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าฯเชียงราย

“ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าฯเชียงราย

“ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าฯเชียงราย

เราได้เห็นถึงการทุ่มเททำงานอย่างหนัก ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์การช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า13ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ชื่อว่า “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ที่ตอนนี้เราอาจจะเรียกได้ว่า เป็น “แม่ทัพ” หรือ “ผู้นำ” ในการปฏิบัติภาระกิจในครั้งนี้

แจงปม ย้ายผู้ว่าฯเชียงราย / ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีให้การช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า ทางพื้นที่จะรายงานสถานการณ์มาถึงตนทุกเย็น ทราบว่าการปฏิบัติงานสูบน้ำออกจากถ้ำเป็นไปได้ด้วยดี การพร่องน้ำโดยรอบก็ดี เอื้อต่อการดำเนินการของหน่วยซีลที่เข้าไป ซึ่งซีลก็ได้มีการบูรณาการในการส่งกำลัง และนำถังออกซิเจนเข้าไปวางไว้ข้างใน ไม่เช่นนั้นหากหมดก็ต้องย้อนกลับออกมา รวมไปถึงการพยายามติดตั้งปั๊ม และสายไฟต่างๆ นี่คือในส่วนของถ้ำ ส่วนการพยายามหาหนทางเข้าอื่นทุกส่วนก็ยังดำเนินการอยู่ เมื่อถามว่าวันนี้พอมีลุ้นได้ทราบข่าวดีหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ก็หวังว่า อยากให้มี”

และ พล.อ.อนุพงษ์ ได้กล่าวถึงกระแสข่าวเกี่ยวกับการโยกย้ายนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร จากผุ้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เหตุเพราะคัดค้านเรื่องการก่อสร้างหอพญามังรายซึ่งไม่ถูกระเบียบทำให้มีผู้เสียผลประโยชน์ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า

ขอชี้แจงว่านายณรงค์ศักดิ์ เป็นน้ำดีของกระทรวงมหาดไทย และเหลืออายุราชการอีกหลายปีทีเดียว เป็นคนที่ต้องมีความก้าวหน้าและความเจริญเติบโตอย่างแน่นอน เราจึงได้ให้ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนหากในพื้นที่มีการทุจริตประพฤติมิชอบอะไรก็แล้วแต่ กระทรวงมหาดไทยจะยืนเคียงข้างผู้ว่าฯ ที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้องทั้งหลาย พร้อมให้อำนาจผู้ว่าฯดำเนินการได้เต็มที่ หากสามารถดำเนินการเอาผิดอะไรก็แล้วแต่ แต่ที่ผ่านมาการดำเนินการกับหน่วยงานอื่น ก็จะมีความไม่ราบรื่นบ้าง แม้ว่าขณะนี้จะพอพูดคุยกันรู้เรื่อง แต่การจะทำงานร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น เป็นสถานการณ์ที่เกิดไปแล้วก่อนหน้านี้ ก็คิดว่าท่าน ผวจ.พะเยา มีบ้านเกิดเป็น คนจ.เชียงราย ก็สลับไปก่อน

"แต่นายณรงค์ศักดิ์นั้นก็คงจะเจริญเติบโตดีแน่ ไม่ต้องกังวล เพราะท่านเป็นคนดีอยู่แล้ว เราจึงได้ให้ออกไปจากกรมที่ดิน มาเป็นตำแหน่งผู้ตรวจการกระทรวง แล้วไปเป็นผู้ว่าฯ โดยไม่ผ่านตำแหน่งรองผู้ว่าฯ ที่ไหนเลย ท่านเป็นคนพันธุ์ใหม่ มีความเก่ง" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "มท.1" เปิดปากแจงเอง! ทำไม? ถึงต้องย้าย "ผู้ว่าฯเชียงราย!"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง