Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

เผยอาการ 13ชีวิต แพทย์สนามพร้อมรับออกจากถ้ำ ให้ยาทุกประเภท ก่อนถึงมือรพ.(คลิป)

3 ก.ค. 2561 - 10:32 น.

เผยอาการ 13ชีวิต หลังติด ถ้ำหลวง กว่า10วัน แพทย์สนามพร้อมรับ-พาส่งรพ.

(เด็กน้อยปล่อยโฮ-ขอบคุณไม่หยุด เปิดจุด เนินนมสาว ถ้ำหลวง พบ 13ชีวิต มีกลิ้งตกน้ำ(คลิป))

#13ชีวิตรอดแล้ว หลังติด #ถ้ำหลวง กว่า 10 วัน เผยอาการเบื้องต้น แพทย์ให้ยาทุกประเภทก่อนส่งรพ.

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ แถลงผลการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง หลังจากเจ้าหน้าที่พบตัวแล้วเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า ภารกิจครบแล้วแต่ยังไม่สิ้นสุด โดยภารกิจขั้นแรก คือ เราเจอน้องๆแล้ว ภารกิจขั้นต่อไปก็ต้องกู้ภัยนำน้องออกมาให้ได้ และขั้นตอนการส่งกลับ โดยให้เขามีชีวิตเป็นปกติสุขอยู่กับครอบครัว และสามารถกลับไปเรียนหนังสือกับเพื่อนๆได้

13ผู้รอดชีวิต จาก ถ้ำหลวง

(13ชีวิต รอดได้ เพราะใช้สติ-แข็งแกร่งอดทน สุดยอด พูดภาษาอังกฤษตอบโต้นักดำน้ำฝรั่ง(คลิป))

“วันนี้ทีมแพทย์ทุกส่วนพร้อมตรวจร่างกายทั้ง 13 คน ว่าแต่ละคนมีสภาพร่างกายอย่างไร โดยมีการหารือกันตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมาแล้ว เบื้องต้นในเชิงการแพทย์ทางงานสนาม เราจะแบ่งน้องๆที่ต้องดูแลความเจ็บป่วยเป็นระดับแดง เหลือง และเขียว โดยระดับแดง เป็นอาการเจ็บป่วยมาก หรือ สูงสุด , ระดับเหลือง คือ ปานกลาง และระดับเขียว คือ สบายๆ

โค้ชดูอ่อนแรงกว่า เพราะเสียสละอาหารและน้ำให้ เด็กๆ

ผวจ.เชียงราย กล่าวอีกว่า โดยได้รับรายงานเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการ เราประเมินว่าน้องๆ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเขียว ซึ่งอาจจะมีบางคนที่บาดเจ็บเล็กน้อย แต่เรายืนยันว่า ไม่มีน้องคนใดอยู่ในระดับแดง แต่จะให้ยืนยันกี่คนๆ ตนไม่สามารถระบุได้ เพราะทีมของหน่วยซีลที่เข้าไปช่วยเหลือน้องๆ จนถึงเวลานี้ยังไม่ได้ออกมา

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่นำเข้าไปให้น้องๆ แล้ว คือ อาหารบางส่วน คือ เพาเวอร์เจลที่เป็นอาหารเสริม ยาที่ให้เป็นเกลือแร่ แก้อักเสบ และแก้ปวด ซึ่งเป็นยาพื้นฐาน โดยแพทย์มีความเห็นว่า เราควรจะให้ยาทุกประเภทกับน้องๆ เบื้องต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยอื่นๆ เมื่อนำน้องออกมาได้ก็จะตรวจร่างกายเบื้องต้นอีกครั้ง ก่อนนำส่งโรงพยาบาลต่อไป โดยจะส่งน้องทุกคนไปรักษาอาการที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทุกคน โดยจองห้องพิเศษสำหรับน้องทุกคน รถพยาบาล 13 คัน และรถรับส่งครอบครัว เพื่อให้ไปดูแลรักษาที่โรงพยาบาลด้วย

ยากลำบาก ช่วย 13 ชีวิต

ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ส่วนน้องจะออกวันไหนนั้น เราได้มีการประชุมและยืนยันว่า การที่จะนำน้องออกมาต้องมีความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เราอุตส่าห์กู้ได้ถึงขนาดนี้แล้ว เราจะไม่ปล่อยน้องหลุดมือ ซึ่งถ้าน้ำยังเยอะอยู่และจำเป็นต้องพาน้องออกมา เราต้องฝึกให้เขาว่ายน้ำให้ได้ก่อน และจะใส่หน้ากากพิเศษที่เรามีไว้ ซึ่งคนที่จะประเมิน คือ หน่วยซีล

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หน่วยซีลที่เข้าไปพบว่า สภาพโค้ชเอกป่วย ร่างกายอ่อนแอ เพราะต้องเสียสละอาหาร น้ำให้ ส่วนเด็กๆ ร่างกายแข็งแรงกว่า

ทั้งนี้ ทีมแพทย์เตรียมโรงพยาบาลสนาม ของกรมการแพทย์ทหารบก เพื่อรอรับเด็กๆ เมื่อออกจากปากถ้ำ โดยเป็นลักษณะของห้องฉุกเฉินเคลื่อนที่ มีอุปกรณ์ครบครัน มีเครื่องปรับอากาศ รองรับผู้ป่วยได้ 20 คน แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ สีแดง-ผู้ป่วยเร่งด่วน / สีเหลือง-ผู้ป่วยปานกลาง / สีเขียว-ผู้ป่วยเล็กน้อย ซึ่งมี จนท.พร้อมให้บริการเต็มอัตรา

จากนั้นจะนำตัวผู้ป่วยขึ้นรถพยาบาล เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งจากการซักซ้อมใช้เวลาจากจุดที่ ฮ.ลงจอดเพียง 5 นาที ก็ถึงโรงพยาบาลทันที

ขอบคุณภาพคลิป คาเธ่ย์ หมี , ช่อง 3

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยอาการ 13ชีวิต แพทย์สนามพร้อมรับออกจากถ้ำ ให้ยาทุกประเภท ก่อนถึงมือรพ.(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง