เปิดใจทีมงานท่อสูบน้ำซิ่ง สูญรายได้นับแสน แต่เต็มใจมาช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า แค่ให้น้องๆกลับออกมาจาก ถ้ำหลวง ได้อย่างปลอดภัย เผย มาช่วยด้วยความความเต็มใจ ด้วยเครื่องมือที่เรามีอยู่

ป๊อป ทองมโนรา อายุ 21 ปี บ้านแพ้ว สมุทรสาคร

จากกรณีการระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ได้ค้นหาและให้การช่วยเหลือได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

ท่อสูบน้ำซิ่งที่ป๊อบ นำมาช่วยสูบน้ำเพื่อช่วย 13ชีวิตถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง / ขณะที่หลายภาคส่วนกำลังช่วยกันหาทางนำนักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

หนึ่งในนั้นเป็นทีมงาน ที่นำเครื่องสูบน้ำขนาดยักษ์จาก อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และจ.นครปฐม มุ่งหน้าสู่เหนือสุดของประเทศ เพื่อช่วยสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง ให้เด็กๆสามารถออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

ป้ายบริเวณหน้ารถที่นำท่อสูบน้ำซิ่งมาช่วยเหลือ

ป๊อป ทองมโนรา อายุ 21 ปี บ้านแพ้ว สมุทรสาคร หรือป๊อบ บ้านแพ้ว หนึ่งในทีมงานท่อสูบน้ำซิ่ง ที่มากับเพื่อนร่วมอาชีพกว่า 30 ชีวิต เล่าว่า ตอนแรกเห็นน้องๆติดอยู่ในถ้ำจึงคุยกับเพื่อนๆในกลุ่มว่า เราน่าจะช่วยเขาได้ จึงชวนกันมาพร้อมเครื่องสูบน้ำ 4 ตัวกระจายสูบน้ำที่ถ้ำทรายทอง และละแวกบ้านจ้อง ตรงหาดนางนอน ที่อยู่ใกล้ถ้ำหลวง โดยทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ย.ที่ผ่านมา

ตอนแรกที่มาใช้เงินส่วนตัวออกกันมาเอง เพราะอยากช่วยเด็ก แต่หลังจากนั้นก็มีคนมาช่วยเรื่องน้ำมัน และอาหารการกิน ส่วนค่าที่พักก็เป็นเงินกองกลางที่เก็บกันมาจากพรรคพวกเอามาจ่ายในส่วนนี้

สภาพน้ำที่สูบออกจากถ้ำทรายทอง ที่อยู่ใกล้ถ้ำหลวง

ป๊อบ บ้านแพ้ว เล่าอีกว่า ปกติเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จะนำไปรับจ้างสูบน้ำสร้างรายได้วันละ 20,000 บาท แต่หลังนำมาเครื่องมาช่วยน้องๆต้องสูญรายได้หลายแสนบาท แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะเราอยากช่วยเด็กให้ออกมาได้

ส่วนเรื่องช่วยชาวนาที่รับน้ำจากถ้ำหลวงนั้น ทีมงานเต็มใจ และพร้อมที่จะช่วย โดยได้ลงไปดูพื้นที่มาแล้ว แต่พบว่าสภาพพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยให้ใช้เครื่องขนาดใหญ่ได้

สภาพที่พักของป๊อบและพรรคพวกใช้อาศัยระหว่างเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิต

“เรามาช่วยด้วยความความเต็มใจ ด้วยเครื่องมือที่เรามีอยู่ เพียงหวังให้น้องๆกลับมาอย่างปลอดภัย” ป๊อบ บ้านแพ้ว ยืนยัน

ทั้งนี้ หลังเสร็จงานหากสนใจสูบน้ำสามารถติดต่อได้ที่เพจรับจ้างสูบน้ำทีมงานป๊อบ บ้านแพ้ว หมายเลขโทรศัพท์ 098-403-4532

บริเวณที่ติดตั้งท่อสูบน้ำซิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน