Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ดีเดย์ รวมทีม13ดาราโลกนักดำน้ำผนึกซีล ทีมหมูป่าสู้-ไม่ว่าเผชิญอะไร(คลิป)

8 ก.ค. 2561 - 15:03 น.

ดีเดย์ 13นักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกผนึกซีล พา ทีมหมูป่า ลุยออก ถ้ำหลวง

(18 ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11 ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป))

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.ค. มีีรายงานว่า จะมีการเคลื่อนไหว คืบหน้า การนำ 13 ชีวิตหมูป่า ออกจาก ถ้ำหลวง ขณะที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ มีการปิดการจราจร พร้อมรอรับ และขอความร่วมมือห้ามสื่อมวชนและคนไข้ในโรงพยาบาลห้ามบันทึกภาพ โดยมีการกั้นสแลนด้านหน้าตึกที่จะรอรับ ทั้ง 13 หมูป่าแล้ว

(ไปกันใหญ่ นรินทร แจงแล้ว ปมนักดำน้ำ ถูกแบน ถ้ำหลวง จ่อฟ้อง-ผู้ใหญ่รู้แล้วเร่งจัดการ)

(ด่วน!! ลุ้น13ชีวิต ออก ถ้ำหลวง ตร.ย้ายสื่อออกนอกพื้นที่หมดแล้ว-รถพยาบาลพรึบ(คลิป))

(จับตา!! จนท. พาแม่ น้องมงคล รีบวิ่งเข้า ถ้ำหลวง ระดมเต็มกำลัง-ก่อนน้ำท่วมหนัก)

ขณะที่ ย้อนไป เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่องค์การบริหารตำบลโป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศอร. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ร่วมกับ พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคํา รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้า จะเริ่มนำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำและถ้ำ ทั้งหมด 18 คน เข้าช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ภายในวันนี้

ผบ.ศอร.แถลงดีเดย์ พา13หมูป่าออกถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เป็นวันที่ 16 ในการปฏิบัติภารกิจ วันนี้เป็นวันดีเดย์ ที่ทุกอย่างพร้อมที่สุด ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศ ปริมาณน้ำ ระดับน้ำ ทั้ง 3 โถง ตอนนี้เดินทะลุได้แล้ว บางจุดลดได้ 30 % ไม่เคยมีมาก่อนในเวลา 16 วัน รวมถึงผู้ปฏิบัติการ ส่วนด้านร่างกายและจิตใจของทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต มีความพร้อม 100 %

โดยวันนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. มีนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก 13 คน พร้อมหน่วยซีลที่คัดแล้วว่าแข็งแกร่งและสามารถทำงานสนับสนุนนักดำน้ำได้ดีอีก 5 คน รวมแล้วทั้งหมด 18 คน

ซึ่งตนมาในฐานะตัวแทนของเด็กทั้ง 13 คน เพื่อยืนยันว่าเด็กทุกคนและครอบครัวเด็กรับทราบภารกิจ โดยการนำออก จะเป็นการทยอยนำออกมา โดยการประกบ นักดำน้ำ 2 คน ต่อ เด็ก 1 คน ซึ่งคาดว่า ทีมหมูป่าชุดแรก จะออกมาถึงบริเวณปากถ้ำเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันนี้

พิชิตถ้ำหลวง ต้องพา 13หมูป่า ออกไปให้ได้

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยปฏิบัติการดังกล่าว ตนยืนยันว่าได้มีการซักซ้อมกันอย่างดี ทีมการแพทย์ซ้อมติดต่อมา 3-4 วัน เช่น นำเด็กมาทดสอบเพื่อปฏิบัติจริง เช่น เมื่อวานซ้อมวางถังออกซิเจน ทุกคนต้องทำตามที่ได้รับมอบหมาย มีการซ้อมแผนกับหน่วยซีล และนักดำน้ำ รวมถึงการปฏิบัติบัติต่อทีมหมูป่าทันทีที่ออกมา โดยซ้อมตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ดังนั้น จึงได้นำสแลนมากั้นจุดพักของหน่วยซีลจนถึงปากถ้ำถึง 2 ชั้น เพราะต้องการซ้อมภารกิจในพื้นที่ปิด และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ต้องขอเคลียร์พื้นที่ทั้งหมด เนื่องจากจะต้องมีความสะดวกในการลำเลียงทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกมา

หมูป่าสู้ ไม่ว่าเผชิญอะไร

“ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงสำรวจและพบโพรงกว่า 100 โพรง แต่ก็ยังไม่มีโพรงใดที่ลงไปถึงเนินนมสาวได้ ซึ่งวันนี้ยังไม่ละความพยายามจะมีเจ้าหน้าที่อีกชุดที่เดินสำรวจบนดอยผาหมี เพื่อหาโพรง หรือจุดที่อาจจะสามารถเจาะเป็นโพรงควบคู่ไปกับการดำน้ำในถ้ำ เผื่อกรณีต้องใช้วิธีชักรอกตัวเด็กขึ้นระหว่างทางออกด้วย” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ชูรัตน์ กล่าวว่า ขอความร่วมมือทุกคนอย่ากีดขวางการจราจรขณะเจ้าหน้าที่ลำเลียงน้องๆ เพื่อนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพราะต้องทำเวลา พาน้องๆ ส่งโรงพยาบาลให้ได้เร็วที่สุด โดยให้ห่างในระยะรัศมี 200 เมตร ห้ามเข้าใกล้ รถเลี้ยว รถจอด อย่ากีดขวางพื้นที่ลำเลียงน้องๆ ที่ไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ 2 จุด เช่น จุดจอด ฮ. จันกะผัก จะไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้หรือกีดขวางเส้นทาง เช่นเดียวกันกรณีใช้แผนการลำเลียงโดยรถยนต์

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ไฟฟ้ายังเสถียร การสูบน้ำยังระบายได้ดี ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนการนำสแลนมาปิดเมื่อคืนนี้ ก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีการซ้อมการปฏิบัติงาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเดย์ รวมทีม13ดาราโลกนักดำน้ำผนึกซีล ทีมหมูป่าสู้-ไม่ว่าเผชิญอะไร(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง