“ปชป.” จี้เร่งบังคับใช้กฎหมาย กยศ. หักเงินเมื่อทำงานได้
ชี้ ‘ชวน’ ทำมาดี ช่วยคนขาดแคลน

วันที่ 26 ก.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนักศึกษาที่กู้ยืมเงินของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แต่ไม่ยอมชำระหนี้ จนทำให้ครูผู้ค้ำประกันต้องรับผิดชอบถูกฟ้องและบังคับคดี ว่า ขอชื่นชมคุณครูที่ทำหน้าที่ และตั้งใจทำสิ่งที่ดีให้กับศิษย์ เพื่อให้มีโอกาสศึกษา และขอชื่นชมผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ได้หาทางในการแก้ปัญหาเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับคุณครู

ซึ่งความจริงแล้วแนวทางด้านกฎหมายก็สามารถทำได้หลายช่องทางในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น การไกล่เกลี่ยพูดคุยซึ่งสามารถทำได้ทุกขั้นตอนแม้อยู่ในชั้นบังคับคดี กยศ. แจ้งการงดการบังคับคดี เพื่อหาวิธีการบังคับกับศิษย์ผู้เป็นหนี้ก่อน คุณครูก็มีสิทธิในการทำหนังสือถึง กยศ. เพื่อขอให้ทาง กยศ. บังคับกับศิษย์ผู้เป็นลูกหนี้ก่อน อายุความในการบังคับคดีมีกำหนด 10 ปีนับแต่วันมีคำพิพากษา

นายราเมศ กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ปัญหาในระยะยาว การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ตามพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 ที่กำหนดให้หน่วยงานของรัฐและเอกชน ต้องหักเงินกับลูกจ้าง และต้องเร่งดำเนินการ ขณะเดียวกันต้องหาทางแก้ไขในกรณีผู้กู้ยืมไม่อยู่ในระบบราชการหรือเอกชนด้วย

รวมทั้งจะต้องส่งเสริมสร้างจิตสำนึกให้กับผู้กู้ยืมเงินตั้งแต่สมัยเรียนไม่ให้เห็นแก่ตัว ให้เห็นความสำคัญของเงินที่ตนกู้ยืมว่า จะมีผลกระทบต่อน้องๆ รุ่นหลังหากไม่ชำระหนี้ตามกำหนด ทั้งนี้ กยศ. เกิดในสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ได้เห็นถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการศึกษา นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้กู้ยืม สำหรับเป็นค่าเล่าเรียน ถือว่าประสบความสำเร็จ และพรรคก็จะนำนโยบายนี้มาสานต่อเป็นนโยบายหลักในครั้งหน้าเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน