กวาดล้าง ป้ายโฆษณาเถื่อน เกะกะทางเท้า หมายหัว ผู้ประกอบการ คนสั่งติด

1 ต.ค. 2561 - 15:30 น.

กวาดล้าง ป้ายโฆษณาเถื่อน เกะกะทางเท้า หมายหัว ผู้ประกอบการ คนสั่งติด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กวาดล้าง ป้ายโฆษณาเถื่อน / วันที่ 1 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า จากปัญหาการที่ ผู้ประกอบการ ลักลอบติดตั้งป้ายโฆษณาผิดกฎหมายตามพื้นที่สาธารณะ ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจกวดขันจัดเก็บป้ายในบริเวณต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยจากสถิติการจัดเก็บป้ายผิดกฎหมาย ตั้งแต่เดือนพ.ค. ถึงปัจจุบัน รวม 5 เดือนนั้น สามารถจัดเก็บป้ายโฆษณาผิดกฎหมายได้รวม 50,000 ป้าย ได้ค่าจับปรับตามกฎหมายรวมกว่า 2.5 ล้านบาท

แม้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ดำเนินการจัดเก็บป้ายโฆษณาผิดกฎหมายต่อเนื่อง ยังคงมีการติดตั้งป้ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตบนถนน ทางเท้า หรือทางสาธารณะจำนวนมาก เช่น ป้ายโฆษณาที่อยู่อาศัย ป้ายบอกทาง ป้ายเงินด่วน ป้ายขอบคุณต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย บดบังทัศนวิสัยการสัญจรของประชาชน อีกทั้งเป็นความผิดตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535

โดยในพื้นที่เขตที่ยังพบเห็นการลับลอบติดตั้งป้ายผิดกฎหมายจำนวนมาก ได้แก่ เขตจตุจักร คันนายาว ลาดพร้าว บางเขน วัฒนา และคลองเตย ซึ่งพบป้ายผิดกฎหมายประเภทป้ายโฆษณาด้านอสังหาริมทรัพย์มากที่สุด

นายสกลธี กล่าวต่อว่า แม้จะจัดเก็บต่อเนื่อง แต่กลุ่มผู้ประกอบการ ยังนำป้ายโฆษณามาติดตั้งตามพื้นที่สาธารณะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายเดิมและมีการพัฒนาไปสู่การเป็นป้ายแบบเคลื่อนที่พร้อมคนเฝ้า ดังนั้น ตนจึงให้สำนักงานเขตพื้นที่ นำร่องที่เขตจตุจักรที่พบการจัดเก็บป้ายผิดกฎหมายมากที่สุด ประสานเอกชนเจ้าของป้าย เข้ามาร่วมพูดคุยถึงการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อกฎหมายอย่างต่อเนื่อง

โดยจากการประชุมร่วมกันนั้น กลุ่มผู้ประกอบการเข้าใจและพร้อมร่วมมือในการไม่ติดตั้งป้ายโฆษณาผิดกฎหมายในพื้นที่สาธารณะใดๆ อีก ส่วนในพื้นที่เขตอื่น หากพบการติดตั้งป้ายผิดกฎหมายซ้ำซาก จะเชิญผู้ประกอบการร่วมผู้คุยเป็นรายบุคคลเช่นกัน

นอกจากนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจ จัดเก็บป้ายผิดกฎหมาย โดยต้องตระเวนดูแล จัดเก็บทุกวันและเมื่อจัดเก็บแล้ว ให้ทำการจับปรับผู้เป็นเจ้าของป้ายนั้นๆ ในอัตราสูงสุด 5,000บาท ต่อป้าย โดยไม่มีข้อผ่อนปรนใดๆ โดยหากเขตใดปล่อยปละละเลยใหเมีการติดตั้งป้ายผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตนั้นๆ จะมีความผิดร่วมด้วย โดยตนมีมาตรการสั่งย้ายไปปฏิบัติการในพื้นที่อื่นๆทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กวาดล้าง ป้ายโฆษณาเถื่อน เกะกะทางเท้า หมายหัว ผู้ประกอบการ คนสั่งติด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง