พาณิชย์เตรียมชี้แจงสนช. 20 พ.ย. ถกเกณฑ์จดสิทธิบัตรกัญชา

พาณิชย์เตรียมชี้แจงสนช. 20 พ.ย. ถกเกณฑ์จดสิทธิบัตร กัญชา

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์เผยถึงกรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เลื่อนการพิจารณายกร่างกฎหมายยาเสพติด ออกไป 1 สัปดาห์ เพื่อรอการชี้แจงจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาในเรื่องสิทธิบัตร เนื่องจากมีบริษัทต่างชาติยื่นขอสิทธิบัตร กัญชา แล้วถึง 10 แห่ง ซึ่งกรมฯ รับเอกสารไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถอนุมัติให้จดสิทธิบัตรได้ เพราะกัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 นั้น

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดเก็บข้อมูลและรายละเอียดสิทธิบัตร กัญชา ตามที่ตั้งข้อสังเกตต่างๆ เพื่อนำข้อมูลไปชี้แจงต่อสนช. คาดว่าจะเข้าชี้แจงไม่เกินวันที่ 20 พ.ย.นี้ และกำชับเรื่องการชี้แจงสื่อมวลชน ที่จะมีการชี้แจงหลังจากหารือกับสนช.แล้ว

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์เผยอีกว่า วันนี้ (14 พ.ย.) กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประชุมเตรียมการและจัดทำข้อมูลเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรกัญชาและผลิตภัณฑ์จากัญชา ว่ามีขอบเขตอย่างไร รวมถึงหลักเกณฑ์ปฏิบัติของการยื่นจดทะเบียน การคุ้มครองสิทธิบัตร และผลกระทบอื่นๆ ตามที่หลายฝ่ายมีการตั้งข้อสังเกต โดยปลัดกระทรวงพาณิชย์จะนำทีมเข้าไปชี้แจง


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้“อองซานซูจี” โดนอีก สหรัฐประณามจังๆ วิกฤตโรฮิงยาไม่มีข้อแก้ตัว
บทความถัดไปเซ่นไฟใต้อีกศพ! ปัตตานีระอุ 2 มือปืนเหี้ยมตามยิงหัวฆ่า ‘ส.ต.ท.’สายบุรี