เครือข่ายเยาวชน จี้ ลงดาบแก๊งงานบวช ดื่มในวัดอีกข้อหา ชี้งานบุญต้องปลอดเหล้า

เครือข่ายเยาวชน จี้ ลงดาบแก๊งงานบวช ดื่มในวัดอีกข้อหา ชี้งานบุญต้องปลอดเหล้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วย เครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน และกลุ่มนักเรียนนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ กว่า 30 คน

ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้เพิ่มข้อกล่าวหา กับกลุ่มวัยรุ่นแก๊งงานบวช ฐานความผิดดื่มสุราในวัด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ พันตำรวจเอกธีระวุฒิ กิ่งวรรณ รองผู้บังคับการ 1 กองแผนงานอาชญากรรม สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ เป็นผู้มารับเรื่องแทน

นายธีรภัทร์กล่าวว่า  พฤติกรรมของวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวเป็นการกระทำที่อุกอาจ ผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิของผู้อื่นอย่างร้ายแรง

ทั้งนี้ เครือข่ายฯ มีข้อเสนอต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนี้
1.ขอให้ตำรวจเร่งดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายโดยเร็ว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่สังคมให้ความสนใจ มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพื่อขอให้ศาลลงโทษสถานหนักรวมถึงขอให้ตำรวจมีมาตรการคุ้มครองผู้เสียหายและพยานในคดีนี้ด้วย เนื่องจากกลุ่มผู้ก่อเหตุมีเป็นจำนวนมากและอยู่ในพื้นที่

2.ขอให้ตรวจสอบการดื่มสุราในบริเวณวัดด้วย เนื่องจากโดยพฤติการณ์ที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ต่างๆ ชี้ชัดว่ามีการกินดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณวัด เข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 มาตรา 31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตำรวจจะต้องดำเนินคดีในส่วนนี้ด้วย

3. ขอเรียกร้องผ่านไปยังกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เร่งส่งพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าไปเยียวยาว ฟื้นฟูสภาพจิตใจนักเรียนและครอบครัวผู้ที่ถูกกระทำเป็นการด่วน โดยเฉพาะเด็กหญิงที่ถูกคุกคามทางเพศ ตลอดจนให้คำปรึกษาในข้อกฎหมาย

4.ขอวิงวอนให้ประชาชนจัดงานบวชงานบุญด้วยสติ หลีกเลี่ยงการมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรืออบายมุขทุกชนิดเพื่อให้เกิดกุศลกรรมอย่างบริสุทธิ์แก่การบวชงานบุญอย่างแท้จริง และร่วมกันทำให้วัดเป็นสถานที่ปลอดเหล้าปลอดอบายมุข

ด้านนายวันชัย พูลช่วย ผู้ประสานงานเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน กล่าวว่า จากการติดตามข่าว พบว่าตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ก่อเหตุ 4 ข้อหา ยังไม่มีข้อหาการดื่มในสถานที่ห้ามตาม พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 31 ซึ่งหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ ภาพวงจรปิด รวมไปถึงพยานบุคคลในพื้นที่ ที่สามารถชี้ชัดได้ว่ามีการกินดื่มกันในวัดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจละเลยประเด็นนี้ และควรส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปทั่วประเทศว่าวัดต้องเป็นสถานที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หากพบเห็นการกระทำความผิดประชาชนต้องรีบแจ้งและตำรวจต้องดำเนินคดีอย่างจริงจัง เพื่อทำให้งานบุญเป็นงานกุศลอย่างแท้จริงและไม่เกิดปัญหาอย่างกรณีนี้ เพราะในทางตรงกันข้ามหากกลุ่มผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ไม่มีการกินดื่ม ปัญหาหลายอย่างคงไม่ลงเอยแบบนี้ สติจะทำให้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกันได้ และน่าจะถึงเวลาแล้วที่สังคมไทยจะได้ทบทวนกันอย่างจริงจัง เอาน้ำเมา อบายมุขต่างๆ ออกจากงานบุญกันเสียที และนี่จะเป็นการทำนุบำรุงพุทธศาสนาอย่างแท้จริง

แอดไลน์ข่าวสด ไม่พลาดทุกข่าวสารเพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ปฏิบัติการล้างแค้นเริ่มแล้ว อินเดียทิ้งระเบิดทางอากาศ โวศัตรูตายเกลื่อน
บทความถัดไปใกล้หวยออกแล้ว! แห่ส่องเลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ ตาทองงิ้วราย นำทอง-ไข่ไก่แก้บนอื้อ