เปิดที่มาชุดพันล้านสุดอลังการ “มหาลดาปสาธน์” ในงานทอดกฐิน วัดพระธรรมกาย

จากที่ ศศินา วิมุตตานนท์ ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 ได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Sasina Wimuttanon พร้อมได้โพสต์คลิป “คำถามถึงชาวพุทธที่ไม่ใช่ธรรมกาย” โดยระบุว่า “ไม่ได้ว่าใคร อย่าร้อนตัวนะคะ พูดตามความเป็นจริง คนบุญในตัวไม่พอ ไม่ได้ดู ไม่เข้าใจหรอก ทำไมเราจึงรักและศรัทธาในวิถีของวัดพระธรรมกาย บุญใครทำใครได้ บาปก็เช่นกันค่ะ โดย “ศศินา” เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้สวมชุดมหาลดาปสาธน์ ประจำปี พ.ศ.2550

พิธีมหากฐิน

โดยชุดดังกล่าวนั้น วัดพระธรรมกาย ได้ระบุว่า เป็นการสร้างเครื่องประดับมหาลดาปสาธน์จำลองเพื่อสาธิตให้ประชาชนได้เห็นอานิสงส์การถวายผ้าไตรจีวรในวันทอดกฐิน เป็นพุทธศิลป์ที่งดงาม โดยทางวัดพระธรรมกายจะกำหนดให้ญาติโยมที่มาวัดใส่ชุดสีขาวเหมือนๆกัน เพื่อความเรียบง่ายไม่ประดับประดาหรือแต่งมาอวดกัน เสมอภาคเหมือนกันทุกฐานะชนชั้นซึ่งทำมาตั้งแต่สร้างวัด


ส่วนเครื่องประดับมหาลดาปสาธน์ไม่ใช่ชุดที่จะใส่มาวัด แต่สาธิตให้ญาติโยมได้เห็นเพื่อเป็นกำลังใจในการทำความดีและเมื่ออ่านเจอเรื่องราวของเครื่องประดับนี้ในคัมภีร์อรรถกถาธรรมบทจะได้นึกภาพออกโดยง่าย ทั้งนี้ ยังระบุอีกว่า ผู้ที่จะใช้เครื่องประดับมหาลดาปสาธน์ซึ่งมีน้ำหนักมากนี้ได้ นอกจากมีทรัพย์มากแล้ว ยังต้องมีบุญด้วย เหมือนนางวิสาขาที่มีกำลังเท่ากับช้าง 5 เชือก

ผู้สวมชุดมหาลดาปสาธน์ ประจำปี 2548

ทั้งนี้ สำหรับประวัติ ของ “มหาลดาปสาธน์” เป็นเครื่องประดับชุดแต่งงานของสาวชาวอินเดีย ซึ่งสวมคู่กับส่าหรี โดยสวมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ตรงศีรษะก็ทำเป็นรูปนกยูงไว้ตัวนึง ซึ่งส่วนประกอบก็เต็มไปด้วยของมีค่ามากมาย ในสมัยพุทธกาลมีผู้ครอบครองมหาลดาปสาธน์ 3 คน คือ นางวิสาขา พระนางมัลลิกา และลูกเศรษฐี ณ พาราณาสี


ผู้สวมชุดมหาลดาปสาธน์ ประจำปี 2550 ศศินา วิมุตตานนท์

โดยมหาลดาปสาธน์ของนางวิสาขานั้น ธนญชัยเศรษฐี (บิดา) สั่งให้ช่างทองและช่างออกแบบทำเครื่องประดับโดยใช้ทองคำ 1,000 แห่ง เพชร 4 ทะนาน แก้วมุกดา 11 ทะนาน แก้วประพาฬ 20 ทะนาน แก้วมณี 33 ทะนาน และใช้เงินจำนวนหนึ่ง

ผู้สวมชุดมหาลดาปสาธน์ ประจำปี 2556 กัลยา ปัญญาสกุลวงศ์

ทั้งนี้ พบว่า วัดพระธรรมกาย ได้เริ่มพิธีการสวมชุดมหาลดาปสาธน์ ตั้งแต่ปี 2548 ในพิธีทอดกฐิน ซึ่งเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก และบรรดาลูกศิษย์ต่างอยากได้เป็นผู้สวมใส่ชุดดังกล่าว

ผู้สวมชุดมหาลดาปสาธน์ ปี 2557 ลลิตภัทร เจนจบ


ที่มา เว็บไซต์วัดพระธรรมกาย,วิกิพีเดีย 

บทความก่อนหน้านี้อุตฯ เล็งหารือสำนักงบฯ ยกระดับกองทุนเอสเอ็มอีประชารัฐเป็นกองทุนหมุนเวียนระยะยาว
บทความถัดไป‘อองตวน’ควงนางเอกสาว‘ชิปปี้’ ออกกำลังกายท่ายาก-สุดผาดโผน(มีคลิป)