‘น้องพลอย’ เด็กไร้สัญชาติ กดดันจนร้องไห้! “หนูแค่อยากไปแข่ง” รอแค่มหาดไทยอนุมัติ

เรื่องราวของ น้องพลอย หรือ น.ส.ยลฤดี ปิยทัศน์ อายุ 18 ปี เด็กเรียนเก่ง กำลังอดไปแข่งงานวิทย์ระดับโลก เพราะเธอเป็น เด็กไร้สัญชาติ และได้เขียนบทความเรื่องราวความประทับใจ ที่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความหวัง จาก เป็นเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง เกิดในประเทศไทย แต่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทย

วันที่ 7 พ.ค. น้องพลอย เปิดใจกับ ข่าวสด ว่า ตนมีบิดาเป็นคนไทยพลัดถิ่น และมารดาเป็นชาวเมียนมา แต่มาเกิดและโตที่ จ.ระนอง โดย พ่อแม่เป็นแรงงานชาวต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ จ.ระนอง เรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนสหาวิทย์ และชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสตรีระนอง ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่อบอุ่นและเปิดโอกาสให้เธออย่างดีมากๆ เสมือนเป็นอีกครอบครัวหนึ่ง

พลอยมายืนอยู่จุดนี้ได้ ซึ่งการมาถึงจุดนี้ของโครงการวิทยาศาสตร์ Genius Olympiad เป็นโครงการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ทำกันเป็นทีมร่วมกับรุ่นพี่ที่โรงเรียน ซึ่งตนเองก็กังวลว่าเป็นตัวถ่วงให้กับทีมหรือไม่

ตนก็อยากจะไปด้วยกับทีม นั้นคือความหวัง ซึ่งเดิมทีโครงการนี้เป็นการแข่งขันกันในประเทศ ตั้งแต่รอบภาคใต้ จนไปสู่ระดับประเทศ จนได้เป็นตัวแทนของประเทศที่สหรัฐอเมริกาคัดเลือกให้ไปร่วมแข่งขัน เลยอยากจะใช้โอกาสนี้ในการพิสูจน์ศักยภาพของเราออกมา

สิ่งที่อยากจะขอความช่วยเหลือ พลอยขอแค่ไปร่วมการแข่งขันก็พอ ในเรื่องของการขอสัญชาติ พลอยค่อยกลับมาทำก็ได้ พลอยอยากไปแข่งขันกับเพื่อน อยากมีส่วนร่วมในการเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนเรื่องที่ติดขัดคือเวลาที่กระชั้นชิดมาก ส่วนของเพื่อนๆได้ส่งเอกสารตั้งแต่ 1 พ.ค.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนของพลอยคือไม่สามารถยื่นขอ T.D.ได้ตรงเวลา ตามที่เขากำหนดมา ซึ่งเป็นข้อจำกัดในเรื่องของเวลาด้วย ในเรื่องของT.D.ได้รับคำปรึกษาจากหลายๆฝ่าย รวมทั้งทางโรงเรียนและทางจังหวัดระนอง โดยนายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผวจ.ระนอง ระบุว่าเหลือแต่เพียงว่ารอหนังสืออนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย

“ในส่วนตัวพลอยเองยังคงคาดหวังว่าจะได้ไป เพราะได้กำลังใจจากหลายฝ่ายที่เข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ สิ่งที่พลอยโพสต์เล่าปัญหาของพลอย ไปเมื่อวาน ไม่นึกว่าพอตื่นขึ้นมาจะเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ และมีผู้ใหญ่ใจดีอีกหลายท่านที่อยากจะช่วยพลอย ในส่วนของปัญาที่พลอยได้เล่าไป และขอกราบขอบพระคุณที่เป็นกำลังใจให้พลอย พร้อมส่งแรงเชียร์เพื่อให้ได้ไปร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ขอบคุณมากจริงๆค่ะ”

รอกระทรวงมหาดไทย

ด้านนายบุญชัย สมใจ นายอำเภอเมืองระนอง เปิดเผยขั้นตอนการยื่นเอกสารได้รับการติดต่อจากทางอาจารย์ประจำโรงเรียนสตรีระนอง ได้มาปรึกษาถึงการขออนุมัติการมีสัญชาติไทย แต่ติดตรงเงื่อนไขและระยะเวลาตามระเบียบปฎิบัติ และไม่สามารถขอสัญชาติไทยได้ในขณะนี้ ซึ่งก็ได้แจ้งให้ทางโรงเรียนทราบแล้ว

ล่าสุดได้มายื่นคำร้องการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรของคนต่างด้าว หรือ T.D. หรือใบอนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและได้กลับเข้ามาในราชอาณาจักรได้อีกและหนังสือคำร้องได้ถูกส่งไปที่กระทรวงมหาดไทย พร้อมให้กำลังใจน้องพลอย ทราบว่าเป็นเด็กเรียนเก่ง และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย จนได้ไปร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้ และขอเป็นกำลังใจให้กับน้องพลอย ให้ดำเนินการนี้ได้สำเร็จ ร่วมทั้งเรื่องการศึกษาต่อเนื่องต่อไป

บ่ายที่ผ่านมา ที่บ้านน้องพลอย ในหมู่บ้าน ย่าน ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง หลายฝ่ายได้เข้ามายื่นมาช่วยเหลือและร่วมกันปรึกษา ทั้งพ่อ แม่ ครูอาจารย์และภาคเอกชน ผู้ใหญ่ใจดีหลายๆท่าน เพื่อหาทางออกให้กับน้องพลอยได้รับเอกสาร ใบอนุญาตออกนอกพื้นที่และกลับเข้ามาในประเทศ เพื่อไปแข่งต่อระดับโลก

โดยการปรึกษาหารือ เป็นไปอย่างเคร่งเครียด เพราะ เดดไลน์ที่ส่งรายชื่อนั้นผ่านมา เมื่อต้นเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งน้องพลอยก็ทราบดีและกดดัน จนเห็นได้กับการหลั่งน้ำตา แต่ยังแอบหวังลึกๆว่า เธอจะได้ T.D. ใบอนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและได้กลับเข้ามาในราชอาณาจักรได้อีก

ผู้มีอำนาจในการอนุญาต คือ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อจะได้ส่งรายชื่อเพิ่มเติมได้ทัน เพราะได้สอบถามทางอีเมล์ กับทางผู้จัดงาน สหรัฐยังตอบตกลงรับเธอเข้าร่วมโครงการได้อย่างไม่มีปัญหา

นายสิทธิพงศ์ ไกรราช อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการฯ ได้กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้น กับน้องพลอย เรื่องเดดไลน์ คนกำหนดคือทาง Genius Olympiad ผู้จัดโครงการโดยวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาทุกคนต้องส่งเอกสาร ทั้งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หนังสือเดินทาง และตั๋วเครื่องบินเป็นต้น เมื่อเราส่งแล้ว ทางสหรัฐอเมริกาจะเป็นผู้ตอบตกลงกลับมา

แต่ตกเพียงน้องพลอยคนเดียว ทาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กำลังหาทางช่วยอีกอีกแรงหนึ่ง เพื่อให้น้องพลอยได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน