Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

จบแล้ว! ศาลพิพากษา จำคุก ป้าทุบรถ 2 เดือน ปรับ 1.2 หมื่นบาท

30 พ.ค. 2562 - 15:09 น.

จบแล้ว! ศาลพิพากษา จำคุก ป้าทุบรถ 2 เดือน ปรับ 1.2 หมื่นบาท

วันที่ 30 พ.ค. ที่ศาลจังหวัดพระโขนง ถ.สรรพาวุฒิ ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 3917/2561 ระหว่างพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ โจทก์ กับนางมณีรัตน์ แสงภัทรโชติ ที่ 1 ,นางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ ที่ 2 จำเลย ในความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์

จากกรณี เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 น.ส.รัชนิกร เลิศวาสนา ขับรถยนต์กระบะ มาจอดรถขวางหน้าบ้านของป้ามณีรัตน์ และป้ารัตนฉัตร จนจำเลยทั้ง 2 ไม่สามารถขับรถออกจากบ้านได้ จึงบันดาลโทสะ ใช้ขวานและเสียม”ทุบรถ” ของนางสาวรัชนิกร ได้รับความเสียหาย

วันนี้จำเลยทั้ง 2 เดินทางมาศาลพร้อม นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอนันต์ชัย เปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้ศาลเห็นว่าจำเลยทั้ง 2 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 และ 83 จำคุกคนละ 3 เดือน และปรับคนละ 18,000บาท ทางนำสืบของจำเลยทั้ง 2 เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 2 เดือนและปรับคนละ 12,000 บาท

สำหรับที่ศาลได้ลงโทษสถานเบานั้นเนื่องจากได้พิเคราะห์แล้วพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าจำเลยทั้ง 2 กระทำความผิด เพราะความเครียดและความโกรธสะสมมาเป็นเวลานาน ความผิดที่กระทำไม่ร้ายแรงนัก จำเลยทั้ง 2 ได้บรรเทาผลร้ายจากการกระทำความผิด

โดยนำเงินมาวางศาล 50,000 บาท เพื่อชำระแก่ผู้เสียหายตามที่เสียหายจริง เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองเคยรับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 2 กลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56

นายอนันต์ชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้เดิมศาลมีคำสั่งห้ามให้ข้อมูลการพิจารณาจนกว่าจะมีคำพิพากษา เเต่ตอนนี้เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเเล้วก็ขอเปิดเผยว่าเดิมเราสู้ว่า น.ส.รัชนิกร ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงเนื่องจากรถเป็นของพี่สาว ซึ่งศาลก็ได้ยกไป ส่วนเรื่องทุบรถเราก็ยอมรับจริงๆว่าเราทุบโดยค่าเสียหายซ่อมรถเป็นเงิน 3.7 หมื่นบาท เราก็เยียวยาไป 5 หมื่นบาท

ประกอบกับเรามีหลักฐานต่างๆที่เเสดงว่าที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่มีผู้กระทำลักษณะจอดรถขวางหน้าบ้านจำเลยมานานจนเป็นเหตุให้จำเลยมีความเครียดโกรธสะสมเป็นเวลานานจึงได้กระทำลงไป เเต่เมื่อเยียวยาค่าเสียหายไปศาลจึงเมตตาลดโทษ เหลือ 2 เดือน เเละรอลงอาญา

ซึ่งตนขอขอบคุณประชาชนทั้งประเทศที่เอาใจช่วยคุณป้าทั้ง 2 พร้อมขอขอบคุณผู้พิพากษาศาลจังหวัดพระโขนง ที่ให้ความเป็นธรรมเมตตาคุณป้าทั้ง 2 ส่วนคดีนี้จะอุทธรณ์ขึ้นศาลสูงอีกหรือไม่ขอปรึกษาลูกความก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จบแล้ว! ศาลพิพากษา จำคุก ป้าทุบรถ 2 เดือน ปรับ 1.2 หมื่นบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง