โดนแล้ว ตุ๊กตุ๊ก รีดค่าโดยสาโหด ขนส่งฟัน3ข้อหา ไหว้ขอโทษน้ำตาคลอ

ตุ๊กตุ๊ก / จากกรณี พบการร้องเรียนว่า รถรับจ้างสามล้อ หรือ ตุ๊กตุ๊ก ได้พาผู้โดยสารชาวต่างชาติ 3 คน จากนางเลิ้ง มาส่งที่ โรงแรมย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งครั้งแรกเรียกราคา 500 บาท

แต่เมื่อมาถึงจุดหมาย กลับบอกว่า ค่ารถคนละ 500 บาท ซึ่งมัคคุเทศน์ผู้ร้องเรียนระบุว่า ไม่เป็นธรรม และพฤติกรรมดังกล่าวจะทำให้กระทบต่อการท่องเที่ยว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (สนามศุภชลาศัย) ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท. พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.นางเลิ้ง นายสมชัย ราชแก้ว หน.ฝ่ายตรวจการ กรมการขนส่งทางบก

แถลงจับกุมนายบุญเลิศ จัดสนาม อายุ 61 ปี อาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะสามล้อ ข้อหา “ใช้รถที่ทะเบียนระงับ ใบอนุญาตขี่สิ้นอายุ และ เรียกเก็บค่าโดยสารเกิดอัตราที่ตกลงกันไว้” หลังจากเรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคา เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ธีรพล กล่าวว่า ตำรวจท่องเที่ยวกับสน.นางเลิ้งและกรมการขนส่ง ได้รับแจ้งว่านักท่องเที่ยวต่างชาติชาวอเมริกา จำนวน 3 คน ได้ว่าจ้างรถตุ๊กๆ จากโคลีเซี่ยม บริเวณแยกอุรุพงษ์ ไปส่งโรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค โดยตกลงที่ 500 บาท แต่พอถึงที่หมายกลับต้องจ่าย 1,500 บาท ซึ่งเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเรียกเก็บค่าโดยสารเกินความเป็นจริง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้นจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทั่งทราบว่านายบุญเลิศ จัดสนาม เป็นผู้ขับขี่ จึงติดต่อให้เข้ามามอบตัว หลังหลบหนีไปอาศัยจ.ร้อยเอ็ด เนื่องจากเป็นการทำให้ประเทศไทยเสียภาพลักษณ์กระทบการกับท่องเที่ยวไทย

นายบุญเลิศ กล่าวด้วยน้ำตาคอเบ้าและยกมือไหว้ว่า ยอมรับผิดทุกอย่าง ตนได้ทำเรื่องดังกล่าวจริง ขอโทษประชาชนและสังคม ขอโทษในการกระทำของตนเอง เพราะต้องการเงิน ไม่มีเจตนาจะให้เสียภาพลักษณ์

นายสมชัย กล่าวว่า ได้ดำเนินคดีกับนายบุญเลิศ 3 ข้อหา ใช้รถที่ทะเบียนระงับปรับไม่เกิน 2,000 บาท ใบอนุญาตขี่สิ้นอายุ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท และ เรียกเก็บค่าโดยสารเกิดอัตราที่ตกลงกันไว้ปรับไม่เกิน 5,000 บาท และให้เข้าอบรมในโครงการขับขี่ปลอดภัย เป็นเวลา 3 ชั่วโมง

หลังจากนายบุญเลิศเข้ามามอบตัวและรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 3 คน ทราบแล้ว ทั้งหมดแจ้งว่าไม่ติดใจเอาความ และพอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งยังเห็นใจนายบุญเลิศด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน