นกสกู๊ต งานเข้า! เรียกผู้บริหารแจงด่วน เลิกบินโตเกียว-โอซาก้า ช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.

นกสกู๊ต / เมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยหลังสายการบินนกสกู๊ต ประกาศยกเลิกบางเที่ยวบินไปกรุงเทพ-โอซาก้า และกรุงเทพ-โตเกียว ช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.62 ว่าได้ทราบข่าวจากสื่อ ต้องกลับไปตรวจสอบก่อนว่าสายการบินมีการแจ้งขออนุญาตทำการยกเลิกเที่ยวบินหรือไม่ ถ้าไม่ได้แจ้งขออนุญาตถือว่าผิดเงื่อนไข

“เบื้องต้นอาจต้องเชิญผู้บริหารนกสกู๊ตเข้ามาชี้แจง เกี่ยวกับการประกาศยกเลิกเที่ยวบินว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และจะดูแลผู้โดยสารอย่างไร”

นายจุฬา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายที่ครอบคลุมมาตรการชดเชยผู้โดยสารที่ถูกยกเลิกเที่ยวบินสำหรับเส้นทางบินระหว่างประเทศ ซึ่งผู้โดยสารต้องดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายเองโดยตรงจากทางสายการบิน

แอดไลน์ข่าวสดไม่พลาดทุกข่าวสารเพิ่มเพื่อน

รายงานข่าวจากกพท.แจ้งว่า ตามระเบียบของกพท. กำหนดให้สายการบินต้องแจ้งขออนุญาตต่อกพท. ก่อนหากจะยกเลิกเที่ยวบิน โดยกพท.จะพิจารณาถึงความจำเป็นขอการขอยกเลิกว่าสมเหตุสมผลและมีความจำเป็นหรือไม่ รวมทั้งจะต้องนำเสนอแนวทางการบรรเทาผลกระทบต่อผู้โดยสารด้วย หากกพท.เห็นชอบจึงจะประกาศยกเลิกเที่ยวบินได้ แต่หากสายการบินประกาศยกเลิกโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน ถือว่าทำผิดเงื่อนไขใบอนุญาตจะต้องถูกปรับ รวมทั้งต้องหามาตรการเยียวยาผู้โดยสารด้วย เช่น การคืนเงิน หรือการโอนย้ายผู้โดยสารไปสายการบินอื่น

อย่างไรก็ตามช่วงประมาณปี 2558 กพท.เคยเชิญผู้บริหารของสายการบินนกสกู๊ต จากประเทศสิงคโปร์มาทำความเข้าใจและตักเตือนกรณีดังกล่าวไปแล้วครั้งหนึ่ง พร้อมกำชับว่าต้องไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหาขึ้น

อ่านข่าว นกสกู๊ต ประกาศยกเลิกบางเที่ยวบินไปโตเกียว-โอซาก้า ช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน