สาธารณสุขขอนแก่น ชี้ตรวจ บัตรพลังงาน ไม่ได้ช้า แต่ต้องรอบคอบ เพื่อสุขภาพชาวบ้าน

สาธารณสุขขอนแก่น ชี้ตรวจ บัตรพลังงาน ไม่ได้ช้า แต่ต้องรอบคอบ เพื่อสุขภาพชาวบ้าน

บัตรพลังงาน – เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการตรวจสอบบัตรพลังงานอวดอ้างสรรพคุณ ที่พบการแพร่ระบาดในหลายอำเภอ จ.ขอนแก่นและมีประชาชนหลงเชื่อซื้อมาใช้เป็นจำนวนมากนั้น

นพ.สมชายโชติ กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ายังไม่มีชาวบ้านใช้บัตรพลังงานอวดอ้างสรรพคุณดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งทุกพื้นที่จะมีชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังคอยสังเกตุการณ์ และประชาสัมพันธ์ ในเรื่องของบัตรพลัง

“การขับเคลื่อนต้องสามารถทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น เกิดความรอบรู้ในเรื่องของสุขภาพ โดยใช้มาตรการพิราบโมเดล คือประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการเข้าถึงข้อมูล หากพบเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ เช่น เรื่องบัตรพลัง การแจ้งข่าวชาวบ้านต่อชาวบ้าน เพื่อเข้าถึงข้อมูลโดยตรงจนเกิดความรอบรู้ เข้าใจ และเข้าถึง มีทักษะนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองและบุคคลใกล้ชิด”

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่อว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ล่าช้า แต่กฎหมายมีหลายฉบับ มีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง สำคัญที่สุด ที่จะช่วยให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพคือผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในพื้นที่คือบุคลากรการแพทย์ในแต่ละชุมชน ที่ชาวบ้านสามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งในเรื่องดังกล่าว สสจ.ขก.ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องและเต็มที่

บทความก่อนหน้านี้บู๊สนั่นโรงพยาบาล พ่อค้ายาบ้า ใช้ลานจอด นัดส่งของ ตร.จะจับ ซิ่งรถหนี สุดท้ายไม่รอด
บทความถัดไปโบว์ เตือนอย่าหลงเชื่อเพจแอบอ้างชื่อ “ปอ” เรี่ยไรเงิน ลั่นหากไม่หยุด จัดการเด็ดขาด