ผอ.ขสมก. คืนตำแหน่ง ตามคำสั่งบิ๊กตู่ ฟิตจัด เตรียมจัดงบ 2 หมื่นล้าน ซื้อรถเมล์ใหม่

11 ก.ค. 2562 - 00:13 น.

ผอ.ขสมก. คืนตำแหน่ง ตามคำสั่งบิ๊กตู่ ฟิตจัด เตรียมจัดงบ 2 หมื่นล้าน ซื้อรถเมล์ใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เผยภายหลังกลับเข้ามารับตำแหน่งผอ.ขสมก.อีกครั้ง ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ที่ให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานเดิม หลังตรวจสอบแล้วไม่พบความผิด จากก่อนหน้านี้ที่โดนคำสั่ง คสช. ให้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี

นายสุระชัย กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงคมนาคม ร่วมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม โดยนายอาคม ได้เร่งรัดให้ ขสมก. ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูอย่างเร่งด่วนเพื่อหาก ขสมก.สามารถเดินต่อได้

สำหรับเรื่องที่ต้องต้องดำเนินการเร่งด่วนคือแผนการจัดหารถเมล์ใหม่และการซ่อมรถเมล์เก่ากลับมาใช้งาน เพื่อเร่งหารายได้เพิ่มให้กับ ขสมก. เพราะรถใหม่จะช่วยดึงดูดให้คนเข้ามาใช้บริการได้มาก รวมทั้ง ขสมก.ยังจะสามารถปรับขึ้นค่าโดยสารได้ หากมีการนำรถใหม่มาให้บริการ

ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 2 หมื่นล้านบาท แบ่งออกเป็นการ

1.จัดซื้อรถเมล์ไฮบริด จำนวน 1,500 คัน วงเงินราว 1 หมื่นล้านบาท

2. เช่ารถเมล์ 700 คัน แบ่งออกเป็น รถเมล์ระบบดีเซลและไฟฟ้า (ไฮบริด) 400 คัน และรถเมล์ปรับอากาศ ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 300 คัน และซ่อมรถเมล์เก่า 323 คัน วงเงินรวมอีก 1 หมื่นล้านบาท

โดยจะเร่งจัดทำข้อมูล ให้สามารถเสนอ ครม.ชุดใหม่ พิจารณาอนุมัติให้ได้ภายใน 2 เดือน หรือภายในเดือน ก.ย. นี้ เพื่อให้ ขสมก. พลิกฟื้นตามแผนฟื้นฟู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผอ.ขสมก. คืนตำแหน่ง ตามคำสั่งบิ๊กตู่ ฟิตจัด เตรียมจัดงบ 2 หมื่นล้าน ซื้อรถเมล์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง