สมิทธ เตือนไทยเจอภัยแล้ง หนักสุดรอบหลายสิบปี ฝนทิ้งช่วงซ้ำอีก จี้รบ.แจ้งเกษตรกรงดทำนาปรัง

15 ก.ค. 2562 - 16:57 น.

สมิทธ เตือนไทยเจอภัยแล้ง หนักสุดรอบหลายสิบปี ฝนทิ้งช่วงซ้ำอีก จี้รบ.แจ้งเกษตรกรงดทำนาปรัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ก.ค. นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า สภาพอากาศปีนี้จะร้อนยาวนาน ภัยแล้งจะหนักกว่าทุกปี เรียกว่าแล้งผิดปกติ ประเทศไทยจะประสบภัยแล้งนานพอสมควร ประมาณช่วงเดือนกรกฎาคม –กันยายน 2562 ที่ฝนจะตกน้อย หรือฝนทิ้งช่วง ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่าช่วงเวลาดังกล่าวจะเกิดพายุขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางในบางจังหวัด ทำให้ประเทศไทยประสบภัยแล้งรุนแรงกว่าปีที่แล้ว และอาจเป็นภัยแล้งที่รุนแรงหนักสุดในรอบหลายสิบปี

ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่ประสบภัยแล้ง แต่ในแถบเอเชียประสบภัยแล้งเกือบทั้งหมด เช่น อินเดีย ปากีสถาน พม่า เป็นต้น เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะปรากฎการณ์ความชื้นจากขั้วโลกเหนือไม่ลงมา ทำให้มวลอากาศเย็นไม่ลงประเทศจีน ซึ่งมาจากการเคลื่อนตัวของบรรยากาศโลกมีการเปลี่ยนแปลง จะส่งผลกระทบโดยรอบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสมิทธ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามภัยแล้งดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อประชาชนและเกษตรกรโดยตรง ประกอบกับปริมาณน้ำในเขื่อนมีจำนวนน้อย โดยรัฐบาลต้องแจ้งเตือนประชาชนให้ประหยัดน้ำ ส่วนเกษตรกรต้องงดการทำนาปรัง หากหว่านข้าวในช่วงนี้จะถือว่าเสียแรงเปล่าๆ

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ปรากฏการณ์เอลนีโญกำลังอ่อน ส่งผลให้อุณหภูมิผิวน้ำทะเลบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเขตศูนย์สูตรที่มีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมาต่อเนื่องมาจนถึงต้นเดือนมิถุนายน 2562 และคาดว่า ปรากฏการณ์เอลนีโญกำลังอ่อนมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดต่อเนื่องไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2562

ในช่วงเดือนกรกฎาคม จะเป็นช่วงที่ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อย แม้ว่าจะมีฝนบ้างในพื้นที่ แต่โดยรวมมีปริมาณและการกระจายน้อย

อีกทั้งในการคาดหมายลักษณะอากาศของประเทศไทยในช่วงเดือนก.ค. – ก.ย. 62 พบว่า ปริมาณฝนรวมบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและ ปริมณฑลปริมาณฝนจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 5 ซึ่งจะก่อให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมิทธ เตือนไทยเจอภัยแล้ง หนักสุดรอบหลายสิบปี ฝนทิ้งช่วงซ้ำอีก จี้รบ.แจ้งเกษตรกรงดทำนาปรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง