Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

'เตือนใจ' โพสต์ถึง บิลลี่ เผยคำพูด ปู่คออี้ สุดสะเทือนใจ หวังดีเอสไอจับคนร้ายได้

4 ก.ย. 2562 - 08:53 น.

เตือนใจ เผยสุดเศร้าถึง บิลลี่ หลังจากดีเอสไอแถลงพบกระดูก ถูกเผาในถังน้ำมัน 200 ลิตร เอาใจช่วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำตัวคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

จากกรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงความคืบหน้าคดีการหายตัวไปของ นายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงโป่งลึก-บางกลอย ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2557 โดยหลักฐานพบว่า ตรวจพบชิ้นส่วนกระดูก 2 ชิ้น ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร 1 ถัง เหล็กเส้น 2 เส้น ถ่านไม้ 4 ชิ้น และเศษฝาถังน้ำมัน จากนั้นส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ทำการตรวจพิสูจน์พบว่า วัตถุเป็นชิ้นส่วนกระดูกกะโหลกศีรษะข้างซ้ายของมนุษย์ มีรอยไหม้สีน้ำตาล ร่วมกับรอยแตกร้าว และการหดตัวของกระดูกจากการถูกความร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 200-300 องศาเซลเซียส ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

บิลลี่ / วันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Tuenjai Deetes โดยระบุว่า "ข่าวที่ ดีเอสไอ พบหลักฐานกระดูกของ #บิลลี่ ผู้ถูกบังคับสูญหายเมื่อ 5 ปีก่อน ถูกเผาในถัง ทิ้งลงน้ำในเขตอุทยานแก่งกระจาน ทำให้สังคมมีความหวังว่าจะสาวไปถึงตัวผู้ทำผิดได้

เตือนใจ ดีเทศน์ ลงพื้นที่เยี่ยมปู่คออี้

เตือนใจ ดีเทศน์ ลงพื้นที่เยี่ยมปู่คออี้

บิลลี่เป็นลูกของลูกชายของ "ปู่คออี้" ผู้นำจิตวิญญานของชาวกะเหรี่ยง บิลลี่พยายามจะสื่อสารเรื่องราวของชาวกะเหรี่ยงแห่งป่าแก่งกระจาน โดยหลายช่องทาง รวมทั้งผลิตสารคดี เพื่อให้สังคมเข้าใจว่า ปู่คออี้และลูกหลาน ชาวบางกลอยบน "ใจแผ่นดิน" จำนวน 30-40 ครอบครัว ถูกบังคับโดยเจ้าหน้าท่ีอุทยานฯ ให้อพยพลงมาจากบ้านเดิม ด้วยการเผาบ้านและยุ้งฉาง แล้วอุ้มปู่ใส่ ฮ. ลงมาอยู่ท่ี่บ้านโป่งลึก ซึ่งห่างจากไกลบ้านใจแผ่นดิน ซึ่งเป็นบ้านเกิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ปู่คออี้เคยพูดประโยคสะเทือนใจ ว่า น้ำนมหยดแรกของแม่ท่ี่ปู่ได้ดูดกิน และก้าวแรกที่ปู่เดินคือท่ี่บ้านใจแผ่นดิน ซึ่งปู่และเพื่อนบ้านมีพื้นท่ี่ปลูกข้าวไร่ท่ี่อุดมสมบูรณ์ ได้ปลูกไม้ยืนต้น คือทุเรียน หมาก มะขาม ฯลฯ เอาไว้กิน เป็นท่ี่อยู่ท่ี่ทำกินอันสงบสุขของปู่และลูกหลานผู้ใช้ชีวีตพอเพียง พึ่งพาธรรมชาติด้วยความเคารพในมิติทางจิตวิญาณ

ในรอบ 5 ปีนี้ ดิฉันได้ไปบ้านบางกลอยล่าง (โป่งลึก) ไปดูสภาพความเป็นอยู่และท่ี่ทำกินของชาวบ้านท่ี่ถูกอพยพลงมาในช่วงแรกๆ เห็นว่าพื้นที่ทำกินที่จัดให้ชาวบ้านเป็นที่ไม่เหมาะสม จึงเพาะปลูกไม่ได้ผล ข้าวและอาหารขาดแคลน ขาวบ้านหลายคนหน้าตาซูบซีด เครือข่ายกะเหรี่ยงจึงจัดผ้าผ่าระดมทุนหาข้าวและอาหารมาช่วยเป็นประจำ

น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาของ บิลลี่

น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาของ บิลลี่

ทุก ๆ ครั้งจะไปกราบคารวะ สนทนาเรียนรู้ภูมิปัญญาอันเปี่ยมด้วยธรรมะกับปู่

ปู่พูดเสมอว่า อยากกลับไปอยู่ที่บ้านใจแผ่นดินการถูกอพยพลงมาที่บางกลอย ต้องมาพึ่งพา มาขอแบ่งพื้นที่ทำกินของคนที่เค้าอยู่เดิม อากาศก็ร้อน อยู่แล้วไม่สบาย

ได้เยี่ยมภรรยาของบิลลี่ คือ มือนอ กับลูกทั้ง 5 คน ผู้สูญเสียสามีและพ่อไปโดยไม่มีร่องรอยให้สืบค้นได้ มือนอเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็ง ได้ปลูกฝังลูกทั้ง 5 คนให้อภัยต่อคนที่ทำร้ายพ่อลูก ให้กฎแห่งกรรมได้ทำหน้าที่ ลูก ๆ จึงทำใจได้

เจ้าหน้าที่ตรวจพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร

เจ้าหน้าที่ตรวจพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร

บิลลี่ได้ทำหน้าที่เป็นนักสื่อสารสังคม เพื่อปกป้องสิทธิของคนที่อยู่กับป่า ชี้ให้เห็นว่าชาวกะเหรี่ยงที่อยู่กับป่าได้ทำหน้าที่อนุรักษ์ป่า และใช้ประโยชน์จากป่าอย่างสมดุลและยั่งยืน ผืนป่าที่มีชาวกะเหรี่ยง หรือปกาเกอญอ ตั้งถิ่นฐานอยู่จึงมีความอุดมสมบูรณ์จนประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าได้ทั้งทางภาคเหนือและตะวันตก

ขอให้สังคมช่วยกันเป็นกำลังใจให้ ดีเอสไอ และหน่วยงานท่ีเกี่ยวข้องสืบหาคนที่ทำร้ายบิลลี่มาลงโทษได้โดยเร็วค่ะ"

________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เตือนใจ' โพสต์ถึง บิลลี่ เผยคำพูด ปู่คออี้ สุดสะเทือนใจ หวังดีเอสไอจับคนร้ายได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง