Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

สหภาพแรงงาน อสมท. เดือดผู้บริหารไม่ยอมตัดค่ารถ แต่หักล่วงเวลาพนักงาน!

7 ก.ย. 2562 - 19:14 น.

สหภาพแรงงาน อสมท. เดือดผู้บริหารไม่ยอมตัดค่ารถ แต่หักล่วงเวลาพนักงาน!

กลายเป็นเรื่องเดือด เมื่อสหภาพแรงงาน อสมท. ร่อนหนังสือ เรื่อง หนี้สินพนักงาน สิทธิ สปิริต และโครงสร้าง โดยระบุถึงประเด็นการลดค่าใช้จ่ายพนักงานในส่วนของ ค่าล่วงเวลา เป็นการจ่ายแบบเหมาจ่ายแทน แต่พบว่า ผู้บริหารไม่ยอมปรับลดเงินค่ารถจำนวน 7 หมื่นบาท ซึ่งอาจเท่ากับค่าล่วงเวลา หรือ ค่าตอบแทนของพนักงานทั้งปี

จึงมีการทำหนังสือทวงถามในเรื่องสิทธิของลูกจ้าง ว่า จะได้รับค่าล่วงเวลากลับคืนเมื่อใด โดยหนังสือตอนหนึ่ง ระบุว่า “ มันเป็นมุมมองที่ต่างครับ กอญ. บอกว่า ค่ารถ ผู้บริหาร ไม่มาก แต่ พนักงาน เขาก็มีสิทธิคิดว่า ค่ารถที่ กอญ. รับอยู่ 70,000 บาท ต่อเดือน มันอาจ เท่ากับค่าล่วงเวลา หรือ ค่าตอบแทนเขาทั้งปี แต่ เมื่อ กอญ.พูดต่อหน้า พนักงานว่า เป็นสิทธิของผม สหภาพก็จะไม่ถามอีก แต่ขอถามว่า แล้วสิทธิของพนักงาน ที่เขาสละค่าล่วงเวลา ตามกฎหมาย แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ มารับเหมาจ่ายเขาจะได้คืนเมื่อไหร่ “ นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพ กล่าว

นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงานฯได้ชี้แจงในที่ประชุมว่า ในฐานะสหภาพแรงงานฯ เห็นว่า ยังไม่สามารถประกาศใช้โครงสร้างได้ เพราะผิดข้อตกลง ที่ได้เคยหารือในที่ประชุมกิจการสัมพันธ์ อย่างน้อย 3 ครั้งว่า ก่อนประกาศใช้ จะต้องเปิดให้ พนักงานรับทราบก่อน

“ การที่ กอญ. นำมาฉายเร็วๆ ผมเชื่อว่า หลายคนอาจไม่ทราบรายละเอียด จึงคิดว่ายังประกาศใช้ไม่ได้ อย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่ขัดแย้งคือ เราบอกว่า ปรับโครงสร้างแล้ว องค์กรจะกระทัดรัด แต่นี่กลับมีฝ่ายมากขึ้นกว่าเดิม และถ้าตั้งคนเข้าไปแล้ว จะนำออกหรือนำเขาลงภายหลังอย่างไร นี่จึงเป็นเหตุผลที่คิดว่า ไม่ใช่การขัดขวาง แต่อยากให้นำกลับไปทบทวนให้เกิดความรอบคอบ “ นายสุวิทย์ กล่าว "

ทั้งนี้ ที่สุด กอญ. ระบุจะนำโครงสร้างใหม่ เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการกลยุทธ์ของบริษัทอีกครั้ง
ท้ายที่สุด ประธานสหภาพแรงงานฯ ยังได้กล่าวในเวทีพบพนักงานว่า การเดินทางมาร่วมรับฟัง เวทีพบพนักงานของพนักงานในส่วนภูมิภาค หรือ การดำเนินการตามบทบาทของสหภาพแรงงานฯ ล้วนเป็นไปตามสิทธิ และมีกฎหมาย คุ้มครอง ขอให้ฝ่ายบริหารเข้าใจบทบาท และอย่านำไปผูกโยงว่า เกี่ยวข้องกับสายการบังคับบัญชา จึงหวังว่า จะไม่มีการย้ายผู้บริหารสำนักข่าวไทย หรือ สำนักวิศวกรรม เพราะการเคลื่อนไหวของสหภาพฯ หรือพนักงานสำนักวิศวกรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหภาพแรงงาน อสมท. เดือดผู้บริหารไม่ยอมตัดค่ารถ แต่หักล่วงเวลาพนักงาน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง