อ.เฉลิมชัย สงสารนศ.วาด พระพุทธรูปอุลตร้าแมน โดนถล่มเละ ลั่น! มาด่าผมดีกว่า

อ.เฉลิมชัย ขอชี้แจงปมนักศึกษาวาดภาพ พระพุทธรูปอุลตร้าแมน ลั่น! ไม่ได้เห็นด้วยกับผลงาน แต่สงสารเด็กที่คิดต่าง ขอให้ทุกคนมาด่าตน ระบุโตขึ้นเขาจะคิดถูก-สร้างงานศิลปะได้อย่างหมดจดงดงาม

จากกรณีมีการแชร์ภาพวาดผลงานศิลปะ “ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ต่อมาทราบว่าภาพดังกล่าวเป็นผลงานของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ทั้งนี้ อาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาได้เข้ากราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ นรินทร ทามาส ได้โพสต์คลิป อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า อยากฝากบอกพี่น้องทุกคนว่า ที่ตนออกมาพูด เพราะตนสงสารเด็ก เด็กนักเรียนคนหนึ่งทำงานศิลปะได้แค่นี้ ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ ตนเห็นเด็กโดนด่ามาก ก็เลยอยากให้มาด่าตนดีกว่า เพื่อเบน อย่าไปด่าเด็ก ด่าตน 

“ผมจึงบอกเลยนะครับว่า ไม่ได้ลบหลู่ แต่ถามว่าเด็กผิดอะไร เด็กเหมาะสมที่จะทำอย่างนั้นไหม จริง ๆ ถ้าผมเป็นครูบาอาจารย์เขา ผมจะไม่ให้เขาทำอย่่างนั้น เด็กคนนี้เคยส่งประกวดด้วย แล้วในการประกวดผมเป็นคนตัดสินงาน เด็กเยอะแยะที่เข้ามาแล้วความคิดของเขาแรงมาก ก้าวหน้ามากเกินไป แต่ว่ามีผลกระทบต่อศาสนา ต่อสถาบันอะไรทุกอย่าง เราจะคัดออกหมด คณะกรรมการเราคัดออกหมด ผมเป็นกรรมการคนหนึ่งคัดออกหมด” อ.เฉลิมชัย กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ดังนั้น เด็กคนนี้เขาเป็นเด็ก ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ ถ้าเป็นศิลปินใหญ่ระดับชาติทำอย่างนี้ โอ้โหเรื่องใหญ่ อันนี้เขาเด็กสงสารเขาเถอะ ตนแค่มาสงสารเขาเท่านั้นเอง ว่าเด็กคนหนึ่งมันคิดต่าง ถามว่ามันคิดดีไหม มันคิดได้แบบเด็กไง งานศิลปะของเด็กคนนี้ก็ไม่ได้เลอเลิศอะไร ให้คะแนนก็ไม่ได้ว่างานศิลปะอันนี้โอ้โห 100 คะแนนเต็ม 200 คะแนนเต็มไม่ใช่ เด็ก ๆ เขียนรูปก็ยังไม่ค่อยดีเลย ดังนั้นนั่นคือเป็นเด็กไง

อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ท่านเข้าใจว่าศิลปะมันเป็นของเด็ก เด็กคิดได้แค่นั้น ผู้ใหญ่ควรจะบอกปกป้องเด็กหรือแนะนำเด็ก แต่ว่าเด็กคนนี้เขาก็แสดงออกตามประสาเด็กเราต้องให้อภัย จริง ๆ เขาไม่ได้ลบหลู่ แต่ถามว่างานศิลปะแบบนี้เหมาะสมสำหรับเด็ก หรือศิลปินใหญ่เขาไม่ทำกัน ไม่มีใครกล้าทำ ตนก็ไม่กล้า ไม่มีใครกล้าทำ เพราะนั่นคือสิ่งที่ไม่งดงาม เป็นสิ่งไม่ดี ของกราบไหว้เคารพไม่ควรทำอย่างนี้ แต่ต้องเป็นผู้ใหญ่ถึงคิดได้ แต่เด็กคิดไม่ได้

“ต้องเห็นใจ สงสารเขา ผมสงสารที่เด็กโดนด่า ก็เลยให้ทุกคนมาด่าผมซะจบ อันนี้ผมชี้แจงให้ทุกท่านฟัง พี่น้องประชาชนฟังนะครับว่า ผมก็ไม่ได้เห็นด้วยกับเด็ก ว่าเด็กเอาเศียรพระพุทธรูปมาใส่อุลตร้าแมน ถามว่าถ้าส่งเข้ามาให้ผมตัดสินก็ถูกคัดออก แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราจะทำยังไง เราจะด่าเด็กได้ไง เด็กมันใสสะอาด สงสารเด็ก เยาวชนของชาติที่มันคิดต่าง” อ.เฉลิมชัย กล่าว

ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า เรารวบรวมมัน ให้มันคิดใหม่ เมื่อเติบใหญ่ขึ้นมามันจะคิดถูกต้อง จะสร้างงานศิลปะได้อย่างหมดจดงดงาม มันจะเอาอุลตร้าแมนไปใส่ มันต้องใส่อย่างเหมาะสม ใส่อย่างไม่เป็นผลกระทบต่อจิตใจของชาวพุทธเรา นั่นคือสิ่งที่เด็กมันจะต้องคิดเป็น เหมือนกับตน ผู้ใหญ่ ศิลปินคนอื่นก็จะคิดแบบไม่ทื่อ ๆ แบบนี้ เด็ก ๆ ก็คิดแบบนี้ โจ๋งครึ่มแบบนี้ไง มันไม่มีซับซ้อน ศิลปินที่ฉลาดเขาซับซ้อนต่อการซ่อนเร้นให้เกิดความงดงาม

ฟังคำชี้แจงทั้งหมดได้ที่คลิปด้านล่าง

บทความก่อนหน้านี้ประธานวิปฝ่ายค้าน ทาบทาม “พรรคจิ๋ว” ดึงมาร่วมงานด้วย หลังลาขาดร่วมรัฐบาล
บทความถัดไปโค้ชคีย์บอร์ดมีสะดุ้ง! ซ้อต่าย โพสต์จัดเต็ม แฮชแท็กแรง หลัง สุภโชค ระเบิดฟอร์มเทพ