Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

อายุเกิน100ก็ขอ ชิมช้อปใช้ ขยายเวลาลงทะเบียน โต้เอื้อนายทุน โวปชช.สนใจมาก

2 ต.ค. 2562 - 12:26 น.

คลัง ยังไม่ปิดยอดร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ หลังครบเวลาสมัครลงทะเบียน 10 วัน แต่มีผู้ไม่ผ่านสิทธิ์ร่วม 2 ล้านราย เปิดให้ลุ้นลงทะเบียนต่อคืนนี้ โต้เอื้อนายทุน เผยประชาชนสนใจมาก มีผู้สูงอายุเกิน 100 ปีมาใช้สิทธิ์ด้วย

วันที่ 2 ต.ค. นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเปิดให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์ 1,000 บาท จากมาตรการชิมช้อปใช้ต่อไปอีก หลังจากที่ครบกำหนดลงทะเบียนในช่วง 10 วันแรก คือ ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.-2 ต.ค.นี้ ที่ 10 ล้านคน แต่ปรากฏว่าเป็นผู้ขอใช้สิทธิ์ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ เฉลี่ยวันละ 2 แสนราย หรือ อีกประมาณ 2 ล้านคน ก็จะเปิดรับสมัครเพิ่มอีกวันละ 1 ล้านคน จนครบกำหนดที่ 10 ล้านคนตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเป็นไปตามกรอบเวลามาตรการ ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 15 พ.ย.นี้

นายลวรณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้ที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์ มีการใช้จ่ายช่วง 5 วันแรก คือวันที่ 27 ก.ย.-1ต.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 7 แสนราย จาก 3 วันแรกที่ 3.7 แสนราย คิดเป็นวงเงิน ที่ 628 ล้านบาท จาก 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของกระทรวงการคลัง ที่ต้องการเกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ และส่งเสริมให้ประชาชนปรับตัวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายลวรณ กล่าวอีกว่า และจากการประเมินหากมีการใช้จ่ายเงินเต็มกรอบเป้าหมาย จะมีเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจประมาณ 70,000 ล้านบาท จากการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 1 ที่ 10,000 ล้านบาท และกระเป๋า 2 ที่ประชาชนใช้จ่ายเพื่อได้รับแคชแบ็ค 15 เปอร์เซ็นต์ อีก 60,000 บาท

นายลวรณ กล่าวยืนยันว่า มาตรการชิมช้อปใช้ ไม่ได้เป็นการเอื้อผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งจากยอดใช้จ่าย 628 ล้านบาท จากการเก็บข้อมูล เป็นการใช้กับร้านค้า ห้างขนาดใหญ่ แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่จะใช้จ่ายผ่านร้านค้าชุมชน เป็นผลมาจากการวางระบบ ที่อนุญาตให้ผู้ประกอบการ 1 ราย สามารถเปิดจุดชำระเงินได้ 20 จุด เพื่อต้องการให้คนไปใช้สิทธิ์กับร้านเล็ก ๆ มากขึ้น

"นอกจากนี้ ยืนยันว่าตัวเลขผู้ใช้สิทธิ์ 10 ล้านคน มีที่มาที่ไป มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายชนชั้นกลาง วัยทำงาน ชัดเจน ซึ่งมีจำนวนกว่า 10 ล้านคน เพราะกลุ่มอื่นไม่ใช้เป้าหมายโดยตรงของมาตรการ เช่น กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.5 ล้านคน กลุ่มเกษตรกรที่มีมาตรการชดเชยอยู่เดิม 15 ล้านคน กลุ่มผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี อีก 13 ล้านคน และกลุ่มผู้สูงอายุ 70-80 ปี อีก 13 ล้านคน ซึ่งมีข้อจำกัดในการเข้าร่วมมาตรการ อย่างไรก็ตาม พบว่าประชาชนทุกกลุ่มให้ความสนใจกับมาตรการมาก เช่น มีผู้สูงอายุเกิน 100 ปีมาลงทะเบียนใช้สิทธิ์ชิมช้อปใช้ 5-6 ราย" นายลวรณ กล่าว

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า โครงการชิมช้อปใช้เฟส 2 จะเริ่มภายในสิ้นเดือน ต.ค.นี้ ตอนนี้ทาง สศค. ประเมินผลโครงการเฟสแรกอยู่เพื่อที่จะดำเนินการในเฟส 2 ต่อไป ส่วนจะมีการให้วงเงินเพิ่มอีกเป็นจำนวน 1,000 บาท และให้กับผู้ลงทะเบียนเดิม 10 ล้านคน หรือ เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มรอบใหม่ ยังไม่ได้ข้อสรุป

รมว.คลัง กล่าวต่อว่า มาตรการชิมช้อปใช้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าโลก เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค รวมถึงชุดมาตาการอื่น ๆ เช่น การสนับสนุนต้นทุนการผลิตเกษตรมีเงินออกไปสู่เกษตรการแล้ว 2 หมื่นล้านบาท จากวงเงินทั้งหมด 4 หมื่นล้านบาท และกองทุนช่วยเหลือเอ็มอี 1 หมื่นล้านบาท ก็เริ่มมีเงินออกไป ซึ่งกระทรวงการคลังยังหวังว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ 3 เปอร์เซ็นต์

_____________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อายุเกิน100ก็ขอ ชิมช้อปใช้ ขยายเวลาลงทะเบียน โต้เอื้อนายทุน โวปชช.สนใจมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง