Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

กะเหรี่ยง เผยกรมอุทยานฯ ย้ายเพื่อนชัยวัฒน์ ดูแลป่าเพชรบุรี หวั่นกระทบดีเอสไอ ทำคดีอุ้มฆ่าบิลลี่

19 ต.ค. 2562 - 14:29 น.

กะเหรี่ยง เผยกรมอุทยานฯ ย้ายเพื่อนชัยวัฒน์ ดูแลป่าเพชรบุรี หวั่นกระทบดีเอสไอ ทำคดีอุ้มฆ่าบิลลี่

วันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ออกคำสั่งที่ 4294/2562 ลงวันที่ 30 กันยายน 2562 ให้ นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ให้ปฏิบัติราชการเป็น ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี

ซึ่งดูแลถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังสืบสวนเพื่อคลี่คลายคดีการฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงโป่งลึก-บางกลอย

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ สำเร็จการศึกษาจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รุ่น 51 ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทและรุ่นเดียวกับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย. มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี จำนวน 4 คนออกนอกพื้นที่ โดย นายวรวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ย้ายเพื่อความสะดวกและสบายใจของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน

ในส่วนของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแก่งชาติแก่งกระจาน ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ซึ่งอยู่นอกพื้นที่อยู่แล้ว จึงไม่ได้ย้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาติพันธุ์ และภาคประชาสังคมในพื้นที่ ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องความยุติธรรม กรณีการหายไปของนายพอละจี ได้วิพากษ์วิจารณ์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเคยให้ข่าวว่าจะให้ความร่วมมือกับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง แต่กับย้ายเพื่อนนายชัยวัฒน์เข้ามาดูแลในพื้นที่

ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวแก๊งอุ้มฆ่าบิลลี่วิ่งเต้นขอเจรจาเพื่อล้มคดี จน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ออกมาปฏิเสธ และกรณีการย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งจะทำให้พ้นหน้าที่รับผิดชอบในคดี จนนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่าเป็นไปตามขั้นตอน ให้รางวัลสูงขึ้น และไม่ส่งผลกระทบต่อคดีบิลลี่

______________________________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กะเหรี่ยง เผยกรมอุทยานฯ ย้ายเพื่อนชัยวัฒน์ ดูแลป่าเพชรบุรี หวั่นกระทบดีเอสไอ ทำคดีอุ้มฆ่าบิลลี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง