หมอเตือนแล้วนะ! ความเชื่อผิดๆบีบหัวนมทารก ไม่ช่วยหัวนมไม่บอด เสี่ยงอักเสบติดเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ต.ค. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีโซเชียลแชร์เรื่องย่าบีบหัวนมหลานสาว ซึ่งเป็นเด็กแรกเกิด เชื่อจะทำให้หัวนมไม่บอด ว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ผิด การที่เราจะดูว่าหัวนมบอดหรือไม่ ส่วนใหญ่จะดูตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์หรือใกล้คลอด ซึ่งตอนนั้นเต้านมจะมีขนาดใหญ่ขึ้น จะช่วยให้สามารถดูได้ง่าย กรณีที่เด็กทารกคลอดมา อาจพบว่า

มีเต้านมใหญ่และมีน้ำนมที่ไหลออกจากนมเด็กแรกเกิดอายุ 2-3 วัน มักพบได้ทั้งทารกเพศชายและเพศหญิง ไม่ใช่อาการผิดปกติแต่อย่างใด เพราะเกิดขึ้นจากอิทธิพลฮอร์โมนเพศ คือ ฮอร์โมนโพรแลกตินและโกรว์ธฮอร์โมน ที่ได้รับมาจากแม่ผ่านทางสายสะดือ เป็นภาวะปกติในทารกแรกเกิด ซึ่งจะมีเต้านมและฮอร์โมนที่ได้รับจากแม่ จะกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมของทารกทำงาน เมื่อเวลาผ่านไปฮอร์โมนจะลดลงได้เอง เต้านมจะยุบลงไปเป็นปกติได้เองภายใน 2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษาใดๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน“ขอฝากเตือนปู่ย่า ตายาย หรือผู้ปกครอง ที่ยังคงมีความเชื่อผิดๆ ห้ามบีบเพื่อให้น้ำนมออกมาหรือนวดที่เต้านม เพราะอาจทำให้เต้านมยุบช้าลงกว่าที่ควรจะเป็นหรือเนื้อเยื่อเต้านมบาดเจ็บ เกิดการอักเสบติดเชื้อหรือกลายเป็นฝีที่เต้านมได้ เนื่องจากผิวเด็กมีความบอบบางและแพ้ง่าย ส่วนใหญ่อาการแพ้จะเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังคลอด” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน